Tình trạng hàng tồn đọng tại cảng TP HCM tăng đột biến: 5.000 container đang gây ách tắc

Số lượng hàng tồn đọng tại các cảng TP HCM đã tăng đột biến lên tới 5.000 container, gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu và tăng chi phí cho các cảng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp trong bài viết này.

Tình trạng hàng tồn đọng tại các cảng TP HCM đã tăng đột biến trong thời gian gần đây

Tình trạng hàng tồn đọng tại các cảng TP HCM đã tăng đột biến trong thời gian gần đây, khiến tổng số lượng container vượt quá 30 ngày, 60 ngày và 90 ngày tại các cảng trên địa bàn thành phố lên tới hơn 6.000 container. Trong đó, số lượng hàng tồn quá 30 ngày và 60 ngày đã tăng 48% so với tháng 12-2023, đạt trên 1.228 container. Còn hàng tồn quá 90 ngày là 4.845 container, giảm nhẹ 5% so với tháng 12-2023.

Hàng tồn chủ yếu tập trung ở Chi Cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1, nằm tại Cảng Cát Lái. Số lượng hàng tồn quá 30 ngày và 60 ngày tại đây lên đến hơn 1.227 container, trong khi hàng tồn quá 90 ngày đạt 4.496 container.

Tình trạng hàng tồn đọng tại cửa khẩu đường hàng không

Tình trạng hàng tồn đọng cũng diễn ra tại cửa khẩu đường hàng không, với tổng cộng 2.038 dòng hàng và 469.583 tấn. Trong đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chiếm gần 1.700 dòng hàng và trên 477 tấn.

Nguyên nhân của tình trạng hàng tồn đọng tại các cảng

Nguyên nhân của tình trạng hàng tồn đọng tại các cảng, đặc biệt là tại Cảng Cát Lái, được ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM, lý giải là do thời điểm cuối năm âm lịch, khi các doanh nghiệp nhập hàng nhiều, nhiều hàng chưa xử lý kịp nên đã chuyển thành hàng tồn đọng.

Tình trạng hàng tồn đọng lớn kéo dài có thể gây cản trở cho hoạt động xếp dỡ, thông quan cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, cũng như gây khó khăn cho hãng tàu và các đơn vị khai thác cảng. Nếu tình trạng này kéo dài quá 90 ngày, việc xử lý hàng tồn đọng sẽ tốn kém rất nhiều chi phí cho các bên liên quan.

Giải pháp để giải quyết tình trạng hàng tồn đọng

Để giải quyết tình trạng hàng tồn đọng, Cục Hải quan TP HCM đã tăng cường kiểm tra, giám sát và kiểm soát đối với hàng hóa nhập khẩu đang lưu giữ tại kho bãi, cảng và cửa khẩu. Cục thường xuyên báo cáo số liệu hàng tồn đến Cục Quản lý giám sát và quản lý về hải quan - Tổng cục Hải quan.

Theo quy trình xử lý hàng tồn, khi hàng tồn quá 90 ngày mà không có đơn vị nhận, hải quan sẽ xác định là hàng đã vô chủ, chủ hàng từ bỏ và tiến hành xử lý theo quy định. Tuy nhiên, việc xử lý hàng tồn đọng phải triển khai theo một quy trình khác, đòi hỏi sự tham gia của nhiều đơn vị trong hội đồng.

Tình trạng hàng tồn đọng tại các cảng TP HCM đang gây ách tắc và ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và các đơn vị liên quan để tăng cường quản lý và xử lý hàng tồn đọng một cách hiệu quả, đảm bảo hoạt động suôn sẻ của cảng và giảm thiểu tác động tiêu cực đến ngành xuất nhập khẩu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao hàng tồn đọng tại các cảng TP HCM tăng đột biến?,Hàng tồn tại cảng gây ảnh hưởng đến hoạt động gì?