Titan - Mặt trăng sống có gợi ý về nguồn gốc sự sống trên Trái Đất?

Phát hiện mới trên mặt trăng Titan của Sao Thổ có thể giải thích nguồn gốc sự sống trên Trái Đất.

Mặt trăng Titan của Sao Thổ đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học với những đặc điểm tương đồng với Trái Đất cũng như khả năng có sự sống.

Một nghiên cứu mới do TS Rafael Silva từ Đài quan sát thiên văn Lisbon và Đại học Lisbon (Bồ Đào Nha) dẫn đầu đã tìm thấy dấu vết của tricarbon (C3) trong bầu khí quyển của Titan, gợi ý về khả năng có sự sống trên mặt trăng này.

Titan là một trong những mặt trăng lớn nhất trong hệ Mặt Trời, vượt qua cả kích thước của hành tinh Sao Thủy. Nó có cảnh quan giống Trái Đất với sông, hồ, biển và núi, cũng như một bầu khí quyển dày đáng kể. Bầu khí quyển của Titan đóng vai trò một "lò phản ứng" hóa học quy mô hành tinh, có khả năng tạo ra các phân tử phức tạp dựa trên carbon - nguyên tố quan trọng cho sự sống.

Nghiên cứu mới dựa trên việc nghiên cứu khí methane (CH4) đã tìm thấy 97 vạch hấp thụ khí methane và một vạch hấp thụ tricarbon trong quang phổ của Titan.

Điều này là một bất ngờ, vì tricarbon trước đây chỉ được biết đến trong vật chất xung quanh sao chổi. Methane là một trong những "dấu hiệu sinh học" tiềm năng trong khoa học hành tinh, có thể được tạo ra bởi các quá trình khác nhau, từ phản ứng tự nhiên cho đến bị thải ra bởi các sinh vật sống.

"Càng hiểu rõ hơn về các phân tử khác nhau tham gia vào sự phức tạp hóa học trong bầu khí quyển Titan, chúng ta sẽ càng hiểu rõ hơn về loại tiến hóa hóa học có thể đã cho phép hoặc có liên quan đến nguồn gốc sự sống trên Trái Đất" - nhóm tác giả viết trên tạp chí Planetary and Space Science.

Các nhà khoa học cho rằng một số vật chất hữu cơ góp phần tạo nên sự sống sơ khai trên Trái Đất cũng được sinh ra trong bầu khí quyển của hành tinh chúng ta. Do đó, phát hiện tricarbon trên Titan có thể gợi ý rằng các quá trình hóa học tương tự có thể đã xảy ra trên Trái Đất và đóng góp vào nguồn gốc sự sống của chúng ta.

Mặt trăng Titan của Sao Thổ tiếp tục là một điểm nghiên cứu quan trọng trong việc tìm hiểu về sự sống và nguồn gốc của nó.

Các nghiên cứu tiếp theo sẽ tiếp tục khám phá bầu khí quyển và môi trường của Titan để tìm hiểu thêm về khả năng có sự sống trên mặt trăng này và sự tương đồng với Trái Đất.

Trong tương lai, việc nghiên cứu Titan có thể mang lại những câu trả lời quan trọng về nguồn gốc sự sống trên Trái Đất và khám phá thêm về vũ trụ chúng ta sống trong đó.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mặt trăng nào trong hệ Mặt Trời được coi là một "mặt trăng sự sống" và tại sao?,Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công cụ nào để xác định dấu vết của tricarbon trên Titan?
1 Lượt thích