TKV Cam Kết Đảm Bảo Cung Cấp Than Cho Sản Xuất Điện Năm 2024

Yêu cầu TKV đảm bảo than cho sản xuất điện
Tập đoàn Công nghiệp Than, Khoáng sản Việt Nam (TKV) cam kết đảm bảo cung cấp đủ than cho sản xuất điện trong năm 2024, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác và học hỏi từ Trung Quốc để nâng cao hiệu suất sản xuất và chuyển đổi số trong ngành than.

TKV Cam Kết Đảm Bảo Cung Cấp Than Cho Sản Xuất Điện Năm 2024

Nộp ngân sách cao kỷ lục nhưng nhiều khó khăn

Trải qua một năm 2023 đầy thách thức, Tập đoàn Công nghiệp Than, Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đạt được nhiều thành công đáng kể. Ông Đặng Thanh Hải - Tổng giám đốc TKV cho biết rằng, tập đoàn đã nộp ngân sách Nhà nước với con số kỷ lục gần 29.000 tỷ đồng, tăng 41% so với kế hoạch ban đầu. Lợi nhuận dự kiến của TKV cũng sẽ đạt 6,05 nghìn tỷ đồng, tăng 1,05 nghìn tỷ so với kế hoạch.

Đảm bảo cung cấp than cho sản xuất điện

Trong năm 2023, sản lượng than cung cấp cho sản xuất điện đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tăng 4,8 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2022. Đáng chú ý, TKV đã đảm bảo cung cấp than cho 2 dự án thua lỗ của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) là Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc với giá bán thấp hơn nhiều so với giá bán thị trường.

TKV đã cam kết đảm bảo cung cấp đủ than cho sản xuất điện trong năm 2024. Ông Đặng Thanh Hải cho biết rằng tập đoàn sẽ tập trung vào 7 nhiệm vụ chính trong thời gian tới. Đó là đảm bảo cung ứng than cho sản xuất điện, khắc phục các sự cố nguồn điện, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho người dân và doanh nghiệp. TKV cũng sẽ phối hợp với Ủy ban báo cáo Chính phủ để giải quyết các khó khăn và vướng mắc về giấy phép khai thác và thăm dò tài nguyên.

Học hỏi từ Trung Quốc

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp - đã chia sẻ về việc học hỏi và hợp tác với Trung Quốc để nâng cao hiệu suất sản xuất và chuyển đổi số trong ngành than. Ông đã thăm một tập đoàn xây dựng ở Trung Quốc và nhận thấy tốc độ số hóa và thay đổi công nghệ đang diễn ra rất nhanh. Ông cũng đề xuất TKV học hỏi cách khai thác và sản xuất nhôm từ Trung Quốc, nơi ngành công nghiệp nhôm đã đạt tỷ lệ sản lượng chiếm 20% thế giới.

Ông Hoàng Anh cũng đề nghị TKV phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn và tỉnh Đắk Nông để phát triển công nghiệp sản xuất nhôm. Ông cho rằng Đắk Nông có tiềm năng lớn về khai thác tài nguyên nhôm và có thể trở thành thành phố, tỉnh công nghiệp sản xuất nhôm trong tương lai.

Giải quyết các vấn đề tồn tại

Ngoài việc cam kết cung cấp đủ than cho sản xuất điện, TKV cũng đang tìm cách giải quyết các vấn đề tồn tại trong ngành than. Ông Nguyễn Mạnh Toán - Giám đốc Công ty Than Thống Nhất - cho biết rằng công nhân bỏ việc là một trong những vấn đề đang gặp phải. Công ty đã triển khai nhiều giải pháp như xây dựng nơi ở cho công nhân và nâng cao thu nhập để giữ chân lao động. Công ty cũng đảm bảo chất lượng bữa ăn của công nhân.

Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh - cho rằng cần tập trung giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong ngành than. Đồng thời, địa phương đã chuẩn bị các điều kiện về cảng và hạ tầng để nhập than và cung cấp cho các hộ sử dụng. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc giải quyết các vấn đề về nhà ở công nhân, môi trường và an toàn lao động cũng là ưu tiên hàng đầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than, Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã cam kết đảm bảo cung cấp đủ than cho sản xuất điện trong năm 2024. Đồng thời, TKV cũng đang tìm kiếm cơ hội hợp tác và học hỏi từ Trung Quốc để nâng cao hiệu suất sản xuất và chuyển đổi số trong ngành than.

Nguồn: Báo CafeF

[question] TKV đã đảm bảo cung cấp than cho những dự án thua lỗ của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam với giá bán thấp hơn thị trường, điều này có ảnh hưởng đến lợi nhuận của TKV không?,Trong năm 2024, TKV cam kết đảm bảo cung cấp đủ than cho sản xuất điện. Tuy nhiên, TKV sẽ đối mặt với những khó khăn gì trong việc đáp ứng cam kết này?