Tổ hợp hóa dầu Long Sơn - Sự khởi đầu mới cho ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam

Tổ hợp hóa dầu Long Sơn, dự án quan trọng nhất trong ngành công nghiệp hóa chất tại Việt Nam, sắp chính thức vận hành, đánh dấu sự thay thế các sản phẩm nhựa nhập khẩu bằng sản phẩm nội địa.

Tổ hợp hóa dầu Long Sơn - Sự khởi đầu mới cho ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam

Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP - thành viên của SCG Chemicals) đã tổ chức buổi họp báo để công bố giai đoạn chạy thử toàn bộ tổ hợp hóa dầu Long Sơn. Đây là dự án quan trọng nhất trong ngành công nghiệp hóa chất tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư nước ngoài lên đến 5,1 tỉ USD.

Ngày 30-10, Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP - thành viên của SCG Chemicals) đã tổ chức buổi họp báo để công bố giai đoạn chạy thử toàn bộ tổ hợp hóa dầu Long Sơn. Đây là dự án quan trọng nhất trong ngành công nghiệp hóa chất tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư nước ngoài lên đến 5,1 tỉ USD.

Dự án Tổ hợp hóa dầu Long Sơn đã được khởi công từ năm 2018 tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tổ hợp bao gồm các nhà máy polyolefin, cụm cảng - bồn bể chuyên dụng và nhà máy tiện ích trung tâm. Đặc biệt, dự án còn có nhà máy olefins có khả năng sản xuất nguyên liệu trung gian để sản xuất các loại hạt nhựa phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất nhựa.

Khi hoạt động ổn định, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn sẽ sản xuất khoảng 1,4 triệu tấn polyolefin, thay thế cho các sản phẩm nhựa hiện đang phải nhập khẩu. Các sản phẩm polyolefin này được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm chai, lọ, ống, bình nhiên liệu, màng bọc, nắp chai, phụ tùng ô tô, máy giặt, lưới công nghiệp và nhiều sản phẩm khác.

Sau 5 năm xây dựng, dự án Tổ hợp hóa dầu Long Sơn đã tiến tới giai đoạn chạy thử và dự kiến sẽ chính thức hoạt động từ năm 2024. Trong quá trình thi công, dự án đã tạo việc làm cho khoảng 18.000 lao động và dự kiến sẽ tiếp tục tạo ra việc làm cho hơn 700 lao động được đào tạo và có trình độ chuyên môn cao tại Việt Nam.

LSP là một trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cao nhất tại Việt Nam và là doanh nghiệp dẫn đầu về vốn đầu tư nước ngoài tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong giai đoạn từ 2018 đến 2023, công ty đã đóng góp 140 triệu USD tiền thuế và dự kiến sẽ đóng góp khoảng 1,5 tỉ USD doanh thu vào năm 2024.

Ông Kulachet Dharachandra, Tổng Giám đốc LSP, cho biết rằng ngoài việc trang bị cơ sở vật chất hiện đại và các biện pháp an toàn tiên tiến, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn cũng chú trọng đến trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường. Công ty đã tích hợp các công nghệ tiên tiến, tự động hóa và số hóa vào hoạt động của tổ hợp nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường xung quanh.

Ngoài ra, LSP cũng phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để đào tạo và diễn tập phòng cháy chữa cháy định kỳ, ứng phó với các tình huống khẩn cấp, đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng và phản ứng nhanh chóng trong trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn bao gồm những nhà máy nào?,LSP đã đóng góp bao nhiêu tiền thuế trong giai đoạn từ 2018 đến 2023?