Tòa án Thế giới từ chối yêu cầu của Ukraine về vụ MH17: Những hệ lụy pháp lý?

Tòa án Thế giới từ chối yêu cầu của Ukraine về vụ MH17: Những hệ lụy pháp lý?

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) vừa đưa ra phán quyết về vụ MH17, từ chối yêu cầu của Ukraine và gây ra những hệ lụy pháp lý cho quốc gia này.

Trong vụ bắn rơi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine vào năm 2014, Ukraine cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước chống khủng bố của Liên Hợp Quốc.

Vi phạm hiệp ước chống phân biệt đối xử

Theo phán quyết của ICJ, Nga đã vi phạm hiệp ước chống phân biệt đối xử khi không hỗ trợ giáo dục tiếng Ukraine tại Crimea sau khi sáp nhập bán đảo này vào năm 2014. Tuy nhiên, tòa án không đưa ra phán quyết về việc Nga có liên quan đến việc bắn rơi MH17.

Hệ lụy pháp lý đối với Ukraine

Reuters nhận định, những quyết định này của ICJ là một bước lùi pháp lý đối với Ukraine. Tòa án đã bác bỏ yêu cầu đền bù thiệt hại của Ukraine và chỉ ra lệnh Nga phải tuân thủ các hiệp ước quốc tế. Điều này gây ra những hệ lụy pháp lý và khó khăn cho Ukraine trong việc tìm kiếm công lý và bồi thường thiệt hại.

Các cáo buộc về tài trợ khủng bố

Ukraine cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước chống khủng bố bằng cách tài trợ cho các phần tử ủng hộ ly khai ở Ukraine. Tuy nhiên, ICJ chỉ đưa ra phán quyết rằng Nga đã vi phạm hiệp ước chống khủng bố của Liên Hợp Quốc khi không điều tra những cáo buộc về khả năng một số tiền được chuyển từ Nga sang Ukraine có thể để tài trợ cho các hoạt động khủng bố. Tòa án từ chối yêu cầu bồi thường từ phía Ukraine về vụ MH17.

Không có phán quyết về việc bắn rơi MH17

ICJ không đưa ra phán quyết về việc bắn rơi MH17, cho rằng vi phạm tài trợ khủng bố chỉ áp dụng cho hỗ trợ tiền tệ và tài chính, không áp dụng cho việc cung cấp vũ khí hoặc huấn luyện như cáo buộc của Ukraine. Trước đó, Ukraine đã cáo buộc Nga cung cấp hệ thống tên lửa bắn hạ máy bay, nhưng không cáo buộc hỗ trợ tài chính trong trường hợp này.

Hệ lụy về văn hóa và giáo dục

Ngoài ra, Ukraine còn cáo buộc Nga đang cố gắng xóa bỏ văn hóa của người Tatar và người Ukraine tại Crimea. Tuy nhiên, ICJ bác bỏ toàn bộ các cáo buộc liên quan đến người Tatar từ phía Ukraine nhưng nhận định rằng Moscow chưa làm đủ để hỗ trợ giáo dục tiếng Ukraine.

Phán quyết cuối cùng và không thể kháng cáo

Theo Reuters, đây là phán quyết cuối cùng của ICJ và không thể kháng cáo. Đại diện của Ukraine, Anton Korynevych, đã phát biểu sau phán quyết rằng đây là một bước quan trọng đối với Kiev, vì nó cho thấy Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ các cáo buộc của Ukraine trong phiên điều trần tại tòa án ở The Hague vào tháng 6/2023.

Tuy ICJ đã bác bỏ yêu cầu của Ukraine về vụ MH17, nhưng vụ việc này vẫn gây ra những hệ lụy pháp lý và khó khăn cho Ukraine trong việc tìm kiếm công lý và bồi thường thiệt hại.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nga đã vi phạm những yếu tố nào trong hiệp ước chống khủng bố của Liên Hợp Quốc?,Tòa án đã đưa ra phán quyết như thế nào về việc Nga cung cấp vũ khí và huấn luyện cho các phần tử ủng hộ ly khai ở miền đông Ukraine?