Tòa án Tối cao Mỹ tiếp nhận yêu cầu "đặc biệt" về Donald Trump

Công tố viên đặc biệt Jack Smith yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết nhanh chóng về việc truy tố Donald Trump về cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Tòa án Tối cao Mỹ đã nhận được yêu cầu "đặc biệt" từ công tố viên đặc biệt Jack Smith liên quan đến việc truy tố cựu Tổng thống Donald Trump về cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Công tố viên Smith đã yêu cầu tòa án đẩy nhanh tốc độ xét xử để đảm bảo việc giải quyết vụ án có thể diễn ra theo lịch trình.

Trong thư kiến nghị, công tố viên đặc biệt viết: "Vụ việc này đặt ra câu hỏi cơ bản rằng liệu một cựu tổng thống có được miễn trừ hoàn toàn đối với các cáo buộc liên bang về hành vi diễn ra khi đương nhiệm hay không".

Các thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ đã yêu cầu luật sư của ông Trump phải nêu rõ quan điểm của mình trước ngày 20-12 theo yêu cầu của công tố viên Smith.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý trong thời gian qua.

Các thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ dự kiến sẽ họp riêng phiên tiếp theo vào ngày 5-1-2024, tuy nhiên chưa rõ liệu họ có triệu tập sớm hơn để đáp ứng yêu cầu của công tố viên Smith hay không.

Trong thư của công tố viên đặc biệt, có đoạn viết: "Chúng tôi thừa nhận đây là một yêu cầu đặc biệt. Đây là một trường hợp đặc biệt".

Yêu cầu của công tố viên đặc biệt Smith là sự tiếp tục phán quyết của Thẩm phán Washington Tanya Chutkan ngày 1-12. Thẩm phán Chutkan đã bác quyền miễn trừ truy tố của ông Trump đối với những cáo buộc hình sự liên quan đến việc ông tìm cách lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Trump bị cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Trước đó, ông đã có bài phát biểu tại Washington DC và cáo buộc bầu cử gian lận mặc dù không có bằng chứng. Sau đó, nhiều người biểu tình đã xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ gây náo loạn vào ngày 6-1-2021.

Hiện tại, Donald Trump đang là ứng viên sáng giá đại diện Đảng Cộng hoà trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024. Ê kíp tranh cử của ông đã chỉ trích công tố viên đặc biệt Smith, cho rằng mục đích thực sự của động thái trên là "gây tổn thương cho ông Trump và hàng chục triệu người ủng hộ ông".

Tuyên bố ngắn gọn của Tòa án Tối cao Mỹ chưa hé lộ gì về diễn biến tiếp theo của vụ án này. Tuy nhiên, việc tòa án tiếp nhận yêu cầu "đặc biệt" về Donald Trump cho thấy việc xét xử vụ án có thể sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất để đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong hệ thống pháp luật Mỹ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công tố viên đặc biệt Smith đã yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ điều tra vụ việc gì?,Ông Donald Trump có được miễn trừ truy tố hay không?