Tòa xét xử 19 bị cáo vụ 39 người Việt chết trong container: Những cuộc gọi đáng sợ và án phạt khắc nghiệt

Phiên tòa xét xử vụ 39 người Việt chết trong container: Những cuộc gọi đáng sợ và án phạt khắc nghiệt

Phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan đến vụ việc 39 người Việt chết trong container ở Anh năm 2019 đã chính thức diễn ra tại Pháp vào ngày 16/10.

Trong vụ án đau lòng này, 39 người Việt đã tìm kiếm sự tự do nhưng lại mất đi mạng sống trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex, Anh, vào sáng 23/10/2019. Đáng chú ý, trong số các nạn nhân, có 2 thi thể được xác định chưa đến 15 tuổi.

Hành trình đau thương của những người di cư bắt đầu từ miền bắc nước Pháp, đi qua Bỉ và vượt eo biển Manche để đến Anh.

Tuy nhiên, thiếu oxy và quá nóng đã khiến cho các nạn nhân không thể sống sót trên đường đi dài và gian khổ này.

Phiên tòa xét xử kéo dài từ ngày 16/10 đến 10/11 tại Pháp đã đưa ra ánh sáng về những cá nhân liên quan đến vụ án này.

Tổng cộng có 19 bị cáo bị đưa ra xét xử, bao gồm các công dân mang quốc tịch Việt Nam, Pháp, Trung Quốc, Algeria và Maroc. Trong số đó, có tài xế taxi và chủ sở hữu các căn hộ được sử dụng làm nơi ở cho người di cư tại vùng quanh Paris.

Trong quá trình điều tra, các cuộc gọi đã tiết lộ những lời lẽ đáng sợ và tàn nhẫn của các bị cáo.

Trong các đoạn ghi âm, các bị cáo đã gọi những nạn nhân là "món hàng" hay thậm chí là "những con gà". Những lời lẽ này cho thấy sự tàn bạo và vô nhân đạo của những người liên quan đến vụ án.

Một số bị cáo đã bào chữa rằng họ bị áp lực từ các băng nhóm buôn lậu.

Tuy nhiên, các công tố viên đã khẳng định rằng các bị cáo đã được "thúc đẩy vì tiền". Sự việc này đã phơi bày những rủi ro mà mạng lưới buôn người gây ra cho những người nước ngoài tìm cách nhập cư bất hợp pháp và bị nhồi nhét vào trong xe đông lạnh.

Trước phiên tòa xét xử ở Pháp, hai kẻ cầm đầu đường dây buôn lậu - một người Romania và một người Anh - đã bị kết án tại Anh và nhận án phạt lần lượt là 27 và 20 năm tù.

Các nghi phạm khác, đặc biệt là các tài xế, đã nhận án phạt từ 12 đến 20 năm tù. Tại Bỉ, một người đàn ông Việt Nam đã bị tòa án tuyên án 15 năm tù vì tội đứng đầu chi nhánh địa phương thuộc đường dây buôn lậu người.

Các bị cáo trong phiên tòa ở Pháp đang đối mặt với mức án tối đa là 10 năm tù vì liên quan đến băng nhóm buôn lậu người.

Ngoài ra, 4 bị cáo cũng bị buộc tội vô ý giết người. Đây là một án phạt khắc nghiệt nhằm trừng phạt những hành vi tàn bạo và vô nhân đạo này.

Vụ án 39 người Việt chết trong container đã gây chấn động và gợi lên những câu hỏi về việc kiểm soát và chống buôn lậu người. Hy vọng rằng qua phiên tòa này, công lý sẽ được thực hiện và những người liên quan sẽ nhận được sự trừng phạt xứng đáng với tội ác của mình.

[question] Có bao nhiêu bị cáo đang bị xét xử trong vụ án này?,Những ai đã bị kết án trước đó liên quan đến vụ án 39 người Việt chết trong container ở Anh?