Tổng thống Biden bày tỏ thất vọng vì Chủ tịch Trung Quốc không tham dự G20

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông thất vọng khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tham dự hội nghị G20. Ông Biden sẽ thăm Ấn Độ và có cuộc gặp với ông Tập Cận Bình trong thời gian tới.

Tổng thống Biden bày tỏ thất vọng vì Chủ tịch Trung Quốc không tham dự G20

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sự thất vọng vì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới. Ông Biden cho biết điều này trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên tại bãi biển Rehoboth, bang Delaware - Mỹ. Ông nói: "Tôi thất vọng... nhưng tôi sẽ gặp ông ấy sớm thôi". Tuy nhiên, ông Biden không đưa ra thêm thông tin chi tiết về cuộc gặp sắp tới.

Tổng thống Biden sẽ có chuyến thăm Ấn Độ và gặp Tập Cận Bình

Tổng thống Biden sẽ có chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 7 đến 10-9 để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20, sau đó ông sẽ tiếp tục chuyến thăm Việt Nam. Trong thời gian ở Ấn Độ, ông Biden dự kiến sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, việc ông Tập Cận Bình không tham dự G20 đã khiến cho cuộc gặp này trở nên không chắc chắn.

Chủ tịch Trung Quốc không tham dự G20, Thủ tướng Lý Cường đại diện

Theo các nguồn tin thạo, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có khả năng sẽ không tham dự hội nghị G20. Thay vào đó, Thủ tướng Lý Cường sẽ đại diện cho Trung Quốc tham dự sự kiện này tại New Delhi, Ấn Độ. Điều này đã gây ra sự thất vọng cho Tổng thống Biden và các quan chức Mỹ.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ

Quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã gặp rắc rối trong suốt hơn 3 năm qua. Trong tháng 6-2020, hai nước đã xảy ra xung đột vũ trang tại biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya, khiến 24 người thiệt mạng. Việc Chủ tịch Trung Quốc không tham dự hội nghị G20 có thể được hiểu là một biểu hiện của việc Trung Quốc không muốn Ấn Độ trở thành tiếng nói quan trọng trong khu vực Nam Á và cũng không muốn Ấn Độ đăng cai tổ chức hội nghị G20.

Tổng thống Biden hy vọng vào chuyến đi đến Ấn Độ

Tổng thống Biden cho biết ông mong đợi chuyến đi đến Ấn Độ và sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia trong khu vực. Ông hy vọng rằng sự vắng mặt của Chủ tịch Trung Quốc tại G20 sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán và hợp tác giữa các quốc gia tham gia hội nghị.

Chủ tịch Trung Quốc không tham dự G20 lần này

Trong quá khứ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự tất cả các hội nghị G20 trực tiếp, trừ năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Ông đã tham gia qua hình thức trực tuyến. Việc ông không tham dự G20 lần này cho thấy sự căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và các quốc gia khác, đặc biệt là Ấn Độ.

Diễn biến quan trọng trong quan hệ Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ

Trong thời gian tới, sẽ còn nhiều diễn biến quan trọng xảy ra trong quan hệ giữa Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ. Việc Chủ tịch Trung Quốc không tham dự G20 đã tạo ra sự chú ý và mong đợi về cuộc gặp giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình. Các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ cần nỗ lực để cải thiện quan hệ và tìm kiếm các giải pháp cho các vấn đề tranh chấp hiện tại.

[question] Tổng thống Biden nói gì về việc Chủ tịch Trung Quốc không tham dự hội nghị G20?,Ai sẽ đại diện cho Chủ tịch Trung Quốc tham dự hội nghị G20?