Tổng thống Biden công nhận khó ngăn chặn Houthi trên biển Đỏ

Tổng thống Biden công nhận khó ngăn chặn Houthi trên biển Đỏ

Tổng thống Joe Biden đã đưa ra tuyên bố vào ngày 18/1 sau khi Mỹ tiến hành đợt tấn công thứ 5 nhằm vào các mục tiêu do lực lượng Houthi kiểm soát tại Yemen.

Ông Biden cam kết tiếp tục tấn công lực lượng Houthi, mặc dù ông thừa nhận rằng hành động này không thể ngăn chặn những cuộc tấn công trên biển Đỏ.

Lực lượng Mỹ đã phá hủy hai tên lửa chống hạm sau khi xác định chúng là mối đe dọa đối với các tàu hàng và tàu Hải quân Mỹ trong khu vực, theo thông tin từ Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM).

Khi được hỏi về hiệu quả của các cuộc tấn công nhằm vào Houthi, Tổng thống Biden thừa nhận rằng lực lượng này vẫn tiếp tục tấn công tuyến hàng hải quốc tế trên biển Đỏ.

Ông Biden cho biết rằng quyết định ngừng tấn công trên biển Đỏ là do lực lượng Houthi tự quyết định.

Một người phát ngôn của Lầu Năm Góc, bà Sabrina Singh, cho rằng Houthi sẽ phải tự quyết định dừng các cuộc tấn công. Bà Singh nhấn mạnh rằng Mỹ đã có thể làm suy giảm, làm gián đoạn nghiêm trọng và phá hủy đáng kể khả năng chiến đấu của Houthi. Tuy nhiên, việc ngừng tấn công trên biển Đỏ là do quyết định của lực lượng Houthi.

Bà Singh cũng khẳng định rằng Mỹ không đang chiến đấu với Houthi mà chỉ thực hiện hành động tự vệ. Theo bà, Mỹ không muốn chứng kiến cuộc chiến xảy ra trong khu vực.

Trong khi đó, lực lượng Houthi đã thông báo thực hiện một cuộc tấn công tên lửa vào tàu Chem Ranger của Mỹ ở vịnh Aden, dẫn đến "các cuộc tấn công trực tiếp". CENTCOM cho biết nhóm này đã phóng hai tên lửa vào tàu chở dầu của Mỹ nhưng không trúng mục tiêu.

Liên Hiệp Quốc và Mỹ đã kêu gọi kiềm chế sau khi Iran và Pakistan thực hiện các cuộc không kích chết người nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ của nhau. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi chính phủ hai nước "kiềm chế tối đa" và cho biết ông quan ngại sâu sắc về các cuộc tấn công quân sự gần đây giữa Iran và Pakistan.

Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng đang theo dõi tình hình rất chặt chẽ và đã liên lạc với các quan chức Pakistan. Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, ông John Kirby, nhấn mạnh rằng Mỹ không muốn thấy sự leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia được trang bị vũ khí tốt này.

Tổng thống Biden cam kết tiếp tục tấn công lực lượng Houthi ở Yemen mặc dù ông thừa nhận rằng không thể ngăn chặn những cuộc tấn công trên biển Đỏ. Mỹ đang theo dõi tình hình rất chặt chẽ và đã liên lạc với các quan chức Pakistan để đảm bảo không có sự leo thang căng thẳng giữa Iran và Pakistan.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tổng thống Biden cam kết tiếp tục tấn công lực lượng Houthi ở đâu?,Liên Hiệp Quốc và Mỹ đã kêu gọi ai kiềm chế sau các cuộc không kích giữa Iran và Pakistan?