Tổng thống Biden muốn khôi phục mối quan hệ quân sự với Trung Quốc

Tổng thống Biden muốn khôi phục mối quan hệ quân sự với Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden muốn tái thiết lập mối quan hệ quân sự với Trung Quốc khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Diễn đàn APEC.

Tổng thống Joe Biden sẽ có cuộc gặp trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 15-11 tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở San Francisco, Mỹ. Đây là cuộc gặp trực tiếp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức tổng thống Mỹ vào tháng 1-2021.

Theo Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, Jake Sullivan, ông Biden muốn khôi phục mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông cho rằng việc này là cần thiết để giải quyết cạnh tranh một cách có trách nhiệm và đảm bảo rằng cạnh tranh không trở thành xung đột. Ông Sullivan cũng nhấn mạnh rằng việc tái thiết lập các kênh liên lạc giữa hai nước là cần thiết để tránh sai lầm, tính toán sai lầm hay hiểu lầm.

Ông Sullivan cho biết mối quan hệ quân sự được khôi phục có thể diễn ra ở mọi cấp độ, từ lãnh đạo cấp cao đến cấp tác chiến chiến thuật, cũng như trên biển và trên không ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ đề cập đến nhiều vấn đề toàn cầu, bao gồm xung đột giữa Israel - Hamas, cuộc xung đột Nga - Ukraine, mối quan hệ của Triều Tiên với Nga, vấn đề Đài Loan, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhân quyền, sản xuất fentanyl, trí tuệ nhân tạo, cũng như bình đẳng quan hệ thương mại và kinh tế.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Biden ra lệnh bắn hạ một khinh khí cầu bị nghi là do thám của Trung Quốc bay qua Mỹ vào tháng 2. Tuy nhiên, từ đó đến nay, các quan chức hàng đầu của chính quyền ông Biden đã đến thăm Bắc Kinh và gặp gỡ các quan chức đồng cấp nhằm tái thiết lập liên lạc và niềm tin.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình được hy vọng sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc khôi phục mối quan hệ giữa hai nước và tạo ra một cơ sở vững chắc cho hợp tác trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mục tiêu chính của Tổng thống Joe Biden khi gặp Chủ tịch Trung Quốc là gì?,Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ đề cập đến những vấn đề nào?