Tổng thống Biden thất vọng khi Israel từ chối yêu cầu của Mỹ ở Gaza

Tổng thống Biden thất vọng khi Israel từ chối yêu cầu của Mỹ ở Gaza
Tổng thống Biden thất vọng khi Israel từ chối yêu cầu của Mỹ ở Gaza

Tổng thống Biden thất vọng

Tổng thống Joe Biden và các quan chức Mỹ đang thất vọng vì Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối thực hiện yêu cầu của Mỹ liên quan đến hoạt động quân sự ở Dải Gaza.

Các yêu cầu từ Mỹ

Theo nguồn tin, Mỹ đã yêu cầu Israel cho phép chính quyền Palestine tiếp cận các khoản thuế bị đóng băng. Việc này là cần thiết để chính quyền của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas có đủ nguồn lực để thực hiện các hoạt động của mình. Ngoài ra, Mỹ cũng kỳ vọng Israel sẽ đóng góp nhiều hơn để đảm bảo viện trợ nhân đạo đến vùng đất này.

Từ chối của Israel

Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu đã liên tục từ chối các yêu cầu này. Ông cũng không muốn thảo luận nghiêm túc về kế hoạch hành động sau chiến tranh và không đáp ứng đúng mức về mối lo ngại về việc Israel tiếp tục tăng cường chiến dịch tấn công trên bộ.

Cuộc tấn công từ phía Hamas

Hôm 7/10/2023, phong trào Hamas đã phát động cuộc tấn công lớn bằng tên lửa từ Dải Gaza vào Israel. Cuộc tấn công này đã khiến 1.200 người ở Israel thiệt mạng và khoảng 240 người khác bị bắt cóc. Israel đã đáp trả bằng các cuộc tấn công trả đũa, phong tỏa hoàn toàn Gaza và tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ vào vùng đất của người Palestine.

Thỏa thuận giữa Israel và Hamas

Vào ngày 24/11/2023, Qatar đã đóng vai trò trung gian trong việc đạt được thỏa thuận giữa Israel và Hamas về lệnh ngừng bắn tạm thời. Thỏa thuận này bao gồm việc trao đổi tù nhân và con tin, cũng như chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza. Mặc dù lệnh ngừng bắn đã được gia hạn nhiều lần, nhưng nó sẽ hết hạn vào ngày 1/12/2023.

Tình hình hiện tại

Tình hình hiện tại giữa Mỹ và Israel vẫn căng thẳng. Tổng thống Biden và các quan chức Mỹ đang cố gắng thuyết phục Israel thực hiện các yêu cầu của Mỹ để đảm bảo ổn định và viện trợ nhân đạo đến Dải Gaza. Tuy nhiên, việc thực hiện các yêu cầu này vẫn đang gặp khó khăn và chưa có sự đồng ý từ phía Israel.

Tổng kết

Tổng thống Biden và các quan chức Mỹ đang thất vọng với việc Israel từ chối yêu cầu của Mỹ liên quan đến hoạt động quân sự ở Dải Gaza. Tình hình hiện tại vẫn căng thẳng và cần có sự thỏa thuận giữa các bên để đảm bảo ổn định và viện trợ nhân đạo đến vùng đất này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Tổng thống Biden đang thất vọng với Israel?,Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã được gia hạn bao nhiêu lần?