Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại San Francisco

Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại San Francisco

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp song phương tại San Francisco vào ngày 15/11.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp song phương tại San Francisco vào ngày 15/11. Cuộc hội đàm này diễn ra bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), theo thông tin từ quan chức Mỹ.

Chuẩn bị cho cuộc gặp

Washington và Bắc Kinh đang tiến hành những bước cuối cùng. Trung Quốc vẫn chưa xác nhận sự tham dự của Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị APEC sắp tới, nhưng Nhà Trắng đã thông báo rằng hai bên đã đồng ý "về nguyên tắc" về cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc tại San Francisco.

Dự kiến, Tổng thống Joe Biden sẽ tới San Francisco vào ngày 14/11, trước cuộc hội đàm.

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên trong một năm giữa lãnh đạo hai nước, diễn ra trong bối cảnh hai nước đang cố gắng tìm cách ổn định sự cạnh tranh chiến lược.

Đây cũng là chuyến đi đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Mỹ kể từ tháng 4/2017.

Lần gặp gần nhất giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, bên lề hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Bali, Indonesia.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ ra rằng con đường tới cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo không dễ dàng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, cuộc gặp vào tháng tới có thể không diễn ra và không có quy trình tự động cho điều đó. Washington cần tuân thủ thỏa thuận đã đạt được vào năm ngoái.

Trước cuộc gặp này, Tổng thống Joe Biden đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm của ông Vương Nghị tới Mỹ.

Trong cuộc gặp, ông Biden đã nói với ông Vương Nghị rằng Washington và Bắc Kinh phải "kiểm soát cạnh tranh trong mối quan hệ một cách có trách nhiệm".

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong hai ngày 26/10 và 27/10.

Trong cuộc gặp này, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng ngoại giao để thúc đẩy lợi ích và giá trị của mình, đồng thời lưu ý rằng hai bên phải quản lý khác biệt và phối hợp trong các vấn đề liên quan đến người dân hai nước và thế giới. Ông Blinken cũng nhắc lại tầm quan trọng của việc nối lại các kênh liên lạc giữa quân đội hai nước nhằm giảm thiểu nguy cơ tính toán sai lầm.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ diễn ra tại đâu?,Như vậy, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra yêu cầu gì để cuộc gặp diễn ra?