Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết bổ sung viện trợ quân sự cho Ukraine

Tổng thống Joe Biden cam kết bổ sung viện trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, đồng thời thúc đẩy Quốc hội thông qua nguồn tài trợ bổ sung trước kỳ nghỉ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết bổ sung viện trợ quân sự cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết bổ sung 200 triệu USD viện trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng vào ngày 12-12. Cuộc gặp diễn ra sau khi một dự luật cung cấp viện trợ 60 tỉ USD cho Ukraine đã bị Thượng viện Mỹ ngăn chặn tuần trước.

Viện trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine

Tổng thống Biden đã nhấn mạnh Quốc hội nên thông qua nguồn tài trợ bổ sung cho Ukraine trước kỳ nghỉ và cho biết việc không hành động sẽ là "món quà giáng sinh lớn nhất" dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Biden cũng cho rằng những quyết định được đưa ra trong thời điểm này sẽ ảnh hưởng đến tương lai trong nhiều thập kỷ tới, đặc biệt là ở châu Âu.

Theo đài RT, khoản viện trợ 200 triệu USD mới nhất sẽ được trích từ Cơ quan rút vốn của tổng thống (PDA), cho phép chính quyền ông Biden chuyển vũ khí từ kho dự trữ của Mỹ mà không cần sự chấp thuận của quốc hội trong trường hợp khẩn cấp. Gói viện trợ này được dự đoán sẽ bao gồm đạn dược cho Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), tên lửa chống bức xạ tốc độ cao, hệ thống chống thiết giáp, đạn pháo, tên lửa, đạn phá hủy, 4 triệu viên đạn vũ khí nhỏ, máy phát điện, các thiết bị khác và phụ tùng thay thế.

Nỗ lực vận động viện trợ

Trước cuộc gặp với Tổng thống Biden, Tổng thống Ukraine Zelensky đã gặp các nghị sĩ ở quốc hội Mỹ để vận động viện trợ nhiều hơn. Ông Zelensky đã có cuộc trò chuyện thân thiện và thẳng thắn với Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cũng như một số thượng nghị sĩ khác.

Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng việc thông qua gói tài trợ bổ sung gần như không thể, trong đó bao gồm gói viện trợ 60 tỉ USD đang bị đình trệ cho Ukraine, trước giáng sinh. Ông McConnell lý giải rằng gói viện trợ lớn hơn cần có những thay đổi về chính sách an ninh biên giới.

Tuy vậy, viện trợ kinh tế và quân sự từ phương Tây vẫn là lời kêu gọi của Tổng thống Zelensky trong bối cảnh cuộc phản công kéo dài 6 tháng của Ukraine không mang lại kết quả đáng kể. Trong khi đó, phía Moscow đã cảnh báo rằng việc tiếp tục cung cấp viện trợ và vũ khí sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột mà không thay đổi được kết quả cuối cùng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ông Biden cam kết cung cấp viện trợ cho Ukraine trong cuộc gặp với ai?,Tổng thống Biden sẽ chuyển vũ khí từ đâu để cung cấp viện trợ cho Ukraine?