"Tổng thống Mỹ kêu gọi lãnh đạo Israel thay đổi để khôi phục sự ủng hộ"

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thay đổi để tái lập sự ủng hộ quốc tế đang mất dần sau các vụ ném bom vào Dải Gaza.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra lời kêu gọi này trong một sự kiện vận động tài trợ cho chiến dịch tái tranh cử của ông vào năm 2024.

Đây là lời chỉ trích mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của ông Biden đối với cách Thủ tướng Israel xử lý cuộc xung đột ở Dải Gaza.

Ông Biden cảnh báo rằng việc tiếp tục các vụ ném bom sẽ làm mất đi thêm sự hỗ trợ này.

Hiện tại, Israel không thể hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Mỹ để đảm bảo an ninh.

Hiện tại, họ đã mất đi sự ủng hộ từ Mỹ và cũng đang đối mặt với sự mất mát của sự ủng hộ từ Liên minh châu Âu và phần lớn thế giới.

Trong sự kiện này, Tổng thống Biden cũng tiết lộ về cuộc trò chuyện riêng tư giữa ông và Thủ tướng Netanyahu.

Ông Biden trích dẫn lời ông Netanyahu nói: "Các ông rải bom ở Đức, thả bom nguyên tử, rất nhiều thường dân đã chết."

Tổng thống Biden đã đáp lại bằng cách nhắc lại lý do các tổ chức quốc tế được thành lập sau Thế chiến II để đảm bảo không có sự lặp lại của những thảm họa như vậy.

Ông cũng nhấn mạnh rằng không có lý do gì để Mỹ tham gia vào cuộc chiến ở Afghanistan.

Lời kêu gọi của Tổng thống Biden đến trong bối cảnh Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Jake Sullivan, chuẩn bị tới Israel để hội đàm với nội các chiến tranh của Tel Aviv.

Trước đó, Thủ tướng Netanyahu đã tuyên bố rằng Israel đã nhận được "sự ủng hộ hoàn toàn" từ Mỹ về chiến dịch trên bộ vào Dải Gaza và rằng Washington đã ngăn chặn "áp lực quốc tế để chấm dứt chiến tranh".

Tổng thống Biden cũng nhắc đến chính trị gia cực hữu Itamar Ben-Gvir - Bộ trưởng An ninh quốc gia Israel, và nhận xét rằng "đây là chính phủ bảo thủ nhất trong lịch sử Israel".

Ông cũng nhấn mạnh rằng chính phủ Israel đang gây khó khăn rất lớn và cần thay đổi.

Ông Biden cho biết, cuối cùng thì Israel cũng không thể từ chối đối thoại với nhà nước Palestine.

Ông nhấn mạnh rằng có cơ hội để bắt đầu xây dựng đoàn kết khu vực và Israel vẫn muốn làm điều đó.

Tuy nhiên, ông cũng đưa ra yêu cầu đối với Thủ tướng Netanyahu rằng ông phải thực hiện một số động thái và không thể từ chối nhà nước Palestine.

Washington cho biết dự kiến Chính quyền Palestine sẽ quay trở lại Dải Gaza, vùng đất mà phong trào Hamas đã chiếm giữ từ năm 2007.

Tổng thống Biden đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với hoạt động quân sự của Israel chống lại Hamas ở Dải Gaza, nhưng ông và nhóm của ông cũng lo ngại về số người dân Palestine thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Trong thời gian tới, Tổng thống Biden dự kiến sẽ gặp gia đình của những người Mỹ bị Hamas bắt làm con tin để thể hiện sự ủng hộ của Mỹ.

Cố vấn Sullivan đã tuyên bố rằng trong chuyến thăm Israel, ông sẽ thảo luận với các quan chức nước này về thời gian biểu cho cuộc chiến ở Dải Gaza.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tổng thống Biden đã yêu cầu điều gì từ lãnh đạo Israel?,Ai sẽ đến Israel để thảo luận với nội các chiến tranh của Tel Aviv?