Tổng thống Mỹ sẵn lòng gặp lãnh đạo Triều Tiên mà không có điều kiện

Tổng thống Mỹ sẵn lòng gặp lãnh đạo Triều Tiên mà không có điều kiện

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn lòng gặp Kim Jong Un của Triều Tiên mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào, nhằm thảo luận về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, theo một quan chức cấp cao của Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố sẵn lòng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Mục tiêu của cuộc gặp này là thảo luận về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Thông tin này được tiết lộ bởi một quan chức cấp cao của Nhà Trắng trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News.

Trước đó chỉ một ngày, phát ngôn viên an ninh quốc gia của Nhà Trắng, John Kirby, đã cho biết: "Họ chưa phản hồi tích cực với lời đề nghị đó, nhưng nó vẫn ở trên bàn. Chúng tôi sẵn sàng ngồi xuống và đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết".

Đây là một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Kim Jong Un sẽ diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong hội nghị này, vấn đề phát triển nhanh chóng năng lực hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên sẽ được thảo luận một cách chi tiết.

Trong thời gian Tổng thống Biden đang nắm quyền, chính quyền Mỹ đã nỗ lực để đạt được tiến bộ trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua nhiều kênh giao tiếp.

Tuy nhiên, chưa có cuộc gặp cấp cao giữa hai bên.

Đề xuất tổ chức cuộc gặp cấp cao mà phát ngôn viên John Kirby tiết lộ chứng tỏ chính quyền Biden đang cố gắng tiếp cận Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, không có thông tin cụ thể về thời điểm của đề nghị này.

Trong một diễn biến liên quan, Mira Rapp-Hooper, giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh quốc gia về Đông Á, đã tiết lộ rằng chính quyền Mỹ đã có những nỗ lực đặc biệt để mời Triều Tiên tham gia vào các cuộc đàm phán trong những tuần gần đây.

Những nỗ lực này đã được tăng cường sau vụ việc lính Mỹ tại Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên cách đây khoảng 1 tháng.

Tuy nhiên, Triều Tiên chưa có phản ứng tích cực đối với đề xuất từ chính quyền Biden.

Trong trường hợp không có cuộc gặp diễn ra và Triều Tiên không thể hiện sự quan tâm, Mỹ sẽ đảm bảo sẵn sàng về mọi mặt để bảo vệ an ninh quốc gia của mình cũng như của các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ông Kirby cho biết: "Điều đó có nghĩa là tăng cường khả năng trong khu vực, và chúng tôi chắc chắn sẽ xem xét làm điều đó một lần nữa trong tương lai nếu cần".

Mỹ và các đồng minh sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Trong một diễn biến khác, cơ quan tình báo Hàn Quốc đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào thời điểm Mỹ và hai đồng minh tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Tuy nhiên, ông Kirby cho biết không nên quá lo lắng về điều này và cần tập trung vào việc giải quyết căng thẳng một cách hòa bình.

Trong cuộc họp kín tại Trại David gần Washington, Tổng thống Biden cùng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ thống nhất về việc tăng cường khả năng răn đe để đối phó tốt hơn với sự quyết liệt của Triều Tiên cũng như sức mạnh quân sự gia tăng của Trung Quốc.

Các quan chức tham gia cuộc họp đã chuẩn bị cho hội nghị này và hy vọng sẽ đạt được những kết quả tích cực.

[question] Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sẵn sàng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dưới điều kiện gì?,Cơ quan tình báo nào đã phát hiện dấu hiệu về việc Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa?