Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất tạo "khu phi quân sự" ở Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất tạo "khu phi quân sự" ở Ukraine

Tổng quan

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất việc tạo ra một "khu phi quân sự" ở Ukraine để đảm bảo an ninh cho các thành phố Nga. Đây là một động thái nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công từ phía Ukraine.

Tuyên bố của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra một tuyên bố "nóng" về việc tạo ra một "khu phi quân sự" rộng lớn ở Ukraine nhằm bảo đảm an ninh cho các thành phố Nga. Ông đã đề cập đến việc ngăn chặn các loại vũ khí tầm xa mà quân đội Ukraine sử dụng để tấn công.

Cuộc xung đột ở Ukraine

Cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến các khu vực biên giới của Nga trở thành mục tiêu tấn công thường xuyên từ máy bay không người lái và tên lửa, cũng như pháo kích của quân đội Ukraine. Một cuộc tấn công nguy hiểm nhất đã xảy ra vào ngày 30-12-2023, khi lực lượng Ukraine tấn công thành phố biên giới Belgorod của Nga bằng nhiều bệ phóng tên lửa, trong đó có pháo phản lực phóng loạt "Ma cà rồng" RM-70 (RM-70 Vampire) - phiên bản nâng cấp nặng hơn của BM-21 Grad của Liên Xô.

Khu phi quân sự

Ông Putin cho biết: "Khu phi quân sự này phải nằm cách lãnh thổ của chúng ta một khoảng cách để đảm bảo an ninh (của các thành phố của Nga)". Ông nhấn mạnh rằng mục tiêu của động thái này là ngăn chặn quân đội Ukraine tiếp cận các thành phố Nga.

Tổng thống Nga cũng đã đề cập đến việc thành lập một khu phi quân sự ở Ukraine vào tháng 6-2024, nếu lực lượng Ukraine tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công vào các thành phố của Nga. Ông Putin cho biết rằng việc thành lập khu vực này sẽ ngăn chặn quân đội Ukraine tiếp cận lãnh thổ Nga.

Hỗ trợ từ Mỹ và các đồng minh

Trong suốt cuộc xung đột, Mỹ và các đồng minh đã tích cực cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí hạng nặng, bao gồm các loại pháo và hệ thống tên lửa. Các loại vũ khí tầm xa mà Ukraine sở hữu bao gồm tên lửa Storm Shadow do Anh sản xuất có tầm bắn 250 km và Hệ thống Tên lửa Tác chiến Lục quân (ATACMS) do Mỹ sản xuất với tầm bắn tối đa 160 km.

Trước đó, tờ Politico đã đưa tin rằng Mỹ có thể cung cấp cho Ukraine loại bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) có tầm bắn khoảng 160 km.

Vụ máy bay rơi

Về vụ máy bay vận tải quân sự Il-76 của Nga bị rơi ngày 24-1, Tổng thống Putin cho biết Ukraine đã sử dụng hệ thống phòng không Patriot do Mỹ cung cấp để bắn hạ máy bay này. Các nhà điều tra Nga đang tiến hành cuộc điều tra vụ việc này, nhưng chưa có bình luận chính thức về kết quả.

Các nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết phân tích hộp đen của máy bay cho thấy máy bay bị cố ý bắn hạ. Một nguồn tin cũng cho biết rằng có khả năng hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ cung cấp đã được sử dụng trong vụ việc này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố gì về biên giới Ukraine?,Những loại vũ khí nào đã được Mỹ cung cấp cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga?