Tổng thống Pháp Macron Thay Đổi 11 Bộ Trưởng Trong Chính Phủ (20-7)

Tổng thống Pháp Macron Thay Đổi 11 Bộ Trưởng Trong Chính Phủ (20-7)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiến hành cải tổ nội các chính phủ và thay thế 11 bộ trưởng, bao gồm Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Giáo dục, nhằm đảm bảo sự thống nhất và ưu tiên các vấn đề quan trọng như sinh thái và nhập cư.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa thực hiện cuộc cải tổ nội các chính phủ, thay thế 11 bộ trưởng và quốc vụ khanh trong đội ngũ cũ. Mục tiêu của cuộc cải tổ này là đảm bảo sự thống nhất và ưu tiên giải quyết các vấn đề quan trọng của đất nước.

Sự ra đi của Bộ trưởng Y tế Francois Braun và Bộ trưởng Giáo dục Pap Ndiaye là hai thay đổi đáng chú ý nhất trong lần điều chỉnh này.

Bộ trưởng Y tế Braun đã không giải quyết được tình trạng quá tải trong các bệnh viện, thiếu dược phẩm và thuốc men. Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Ndiaye đã không để lại dấu gì trong suốt hơn 14 tháng nắm quyền.

Để thay thế cho hai vị trí này, ông Aurélien Rousseau, nguyên Chánh văn phòng của Thủ tướng Elisabeth Borne, đã được chỉ định làm Bộ trưởng Y tế. Ông Gabriel Attal, nguyên Bộ trưởng Ngân khố và cũng là nhân vật thân cận của Tổng thống Macron, đã được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Giáo dục.

Các vị trí Bộ trưởng quan trọng khác như Ngoại giao, Quân đội, Kinh tế và Nội vụ vẫn được giữ nguyên trong chính phủ mới. Chính phủ mới này bao gồm tổng cộng 41 thành viên và vẫn do nữ Thủ tướng Elisabeth Borne đứng đầu.

Bà Elisabeth Borne đã vượt qua những tin đồn phải ra đi sớm và bảo vệ được chiếc ghế Thủ tướng nhờ vào quyết tâm thực hiện Luật cải cách hưu trí, một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Emmanuel Macron.

Các nhà phân tích địa bàn cho rằng cuộc cải tổ này mang tính chính trị hơn là kỹ thuật. Phần lớn các gương mặt mới đến từ đảng Phục hưng của Tổng thống Macron, nhằm đảm bảo sự thống nhất trong việc thực hiện các ưu tiên đã được đặt ra, đặc biệt là trong các vấn đề về sinh thái, nhập cư và đối phó với bạo động.

Tuy nhiên, các đảng phái đối lập đã lên tiếng chỉ trích cuộc cải tổ chính phủ, cho rằng nó thiếu sự đa dạng chính trị và tập trung quá nhiều vào các vấn đề kỹ thuật.

Dự kiến, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ có bài phát biểu tổng kết về kế hoạch 100 ngày để "hòa giải" nước Pháp vào ngày 23/7. Bài phát biểu này sẽ đánh giá lại những biến động gần đây từ các cuộc biểu tình phản đối cải cách hưu trí và các diễn biến bạo loạn.

[question] Ai là người thay thế Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Giáo dục?,Mục tiêu chính của cuộc cải tổ chính phủ là gì?