Tổng thống Putin đánh giá vụ rơi máy bay nghi chở trùm Wagner

Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi ông chủ công ty quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin và bày tỏ sự tiếc nuối về vụ rơi máy bay gây chết ông Prigozhin.

Tổng thống Putin đánh giá ông Yevgeny Prigozhin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng về vụ rơi máy bay nghi chở ông chủ công ty quân sự tư nhân Wagner, ông Yevgeny Prigozhin. Trong cuộc trò chuyện với các phóng viên tại Điện Kremlin, ông Putin đã bày tỏ sự tiếc nuối và đánh giá cao ông Prigozhin.

Ông Putin cho biết ông đã biết ông Prigozhin từ những năm 1990 và mô tả ông là "một người có số mệnh phức tạp". Ông nhận xét rằng ông Prigozhin đã mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong cuộc đời nhưng cũng đạt được một số thành tựu. Tổng thống Nga ca ngợi ông Prigozhin là một doanh nhân tài năng.

Ông Prigozhin và công việc trước đó

Ông Prigozhin từng làm việc ở Nga cũng như ở châu Phi trong lĩnh vực dầu khí, kim loại quý và đá quý. Tổng thống Putin cũng cho biết ông Prigozhin dường như vừa trở về từ châu Phi và đã gặp một số quan chức Nga trước khi xảy ra vụ tai nạn máy bay.

Vụ tai nạn máy bay

Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 23 tháng 8 khi một chiếc máy bay tư nhân Embraer bị rơi ở vùng Tver trên đường từ thủ đô Moscow đến TP St. Petersburg. Cả 7 hành khách và 3 thành viên phi hành đoàn trên máy bay đều thiệt mạng. Hiện vẫn đang tiến hành xác định danh tính các thi thể và ông Prigozhin được cho là nằm trong số đó cùng với 6 thủ lĩnh khác của Wagner.

Tổng thống Putin đã gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình những người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay và cam kết mở cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ việc này.

Cuộc nổi dậy của Wagner

Vụ tai nạn xảy ra khoảng 2 tháng sau cuộc nổi dậy ngắn ngủi của Wagner. Trước đó, ông Prigozhin đã cáo buộc Bộ Quốc phòng Nga tấn công căn cứ Wagner và đã điều một đoàn quân về phía thủ đô Moscow cũng như tiếp quản sở chỉ huy quân sự ở Rostov-on-Don.

Tổng thống Putin đã lên án cuộc nổi dậy này là hành động phản quốc và ra lệnh mở vụ án hình sự chống lại ông Prigozhin. Tuy nhiên, các cáo buộc đã được huỷ bỏ sau khi ông Prigozhin đồng ý rút lui và cùng nhóm lính đánh thuê đến Belarus và châu Phi - một phần của thỏa thuận do Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko làm trung gian.

Kết luận

Vụ rơi máy bay nghi chở ông chủ công ty quân sự tư nhân Wagner đã gây xôn xao trong dư luận. Tổng thống Putin đã lên tiếng bày tỏ sự tiếc nuối và đánh giá cao ông Prigozhin, một doanh nhân tài năng với số mệnh phức tạp.

[question] Ai là trùm Wagner và vì sao ông được mô tả là "một người có số mệnh phức tạp"?,Vụ rơi máy bay nghi chở trùm Wagner đã xảy ra trong hoàn cảnh nào và đã có những phản ứng như thế nào từ phía chính quyền Nga?