Tổng thống Putin: Nền kinh tế Nga tăng trưởng mạnh mẽ

Tổng thống Putin: Nền kinh tế Nga tăng trưởng mạnh mẽ

Tổng thống Putin: Nền kinh tế Nga tăng trưởng mạnh mẽ

Tổng thống Putin cho biết những lệnh trừng phạt của phương Tây đã khiến nền kinh tế Nga trở nên mạnh mẽ hơn. Tăng trưởng GDP dự kiến đạt mức 2,5% đến cuối năm.

Nền kinh tế Nga đã đạt được tăng trưởng mạnh mẽ nhờ những lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Tổng thống Vladimir Putin đã nhấn mạnh điều này trong một cuộc họp với các quan chức Nga vào ngày 21/9. Ông cho biết, "Những lệnh trừng phạt từ năm 2014 đến nay đã kích thích sự phát triển. Đúng, trong một số trường hợp, chúng trì hoãn chúng ta; trong những trường hợp khác, chúng khiến chúng ta phải gác lại các quyết sách đã đưa ra trước đó… Tuy nhiên, những cơ hội mới vẫn xuất hiện".

Tổng thống Putin cũng đã kêu gọi các cơ quan tài chính cần thực hiện các biện pháp để củng cố đồng tiền quốc gia và giải quyết vấn đề lạm phát.

Ông nhấn mạnh rằng, "Một trong những vấn đề chính liên quan đến sự gia tăng lạm phát. Yếu tố cốt lõi ở đây rất rõ ràng – đó là sự suy yếu của đồng rúp và cần phải hiểu rõ nguyên nhân của nó để đưa ra quyết định kịp thời".

Trước đó, Tổng thống Putin đã tổ chức cuộc họp chính phủ để thảo luận về dự thảo ngân sách liên bang giai đoạn 2024-2026.

Ông cho biết, Nga đã vượt qua những hạn chế chưa từng có và GDP đã đạt mức cao như thời điểm trước xung đột. Ông nói, "Nhìn chung, có thể nói rằng giai đoạn phục hồi của nền kinh tế Nga đã hoàn thành. Chúng ta đã đương đầu với áp lực chưa từng có từ bên ngoài.... Hồi tháng 4, tăng trưởng GDP được dự báo là 1,2% nhưng trên thực tế, chúng ta đã vượt mục tiêu này và đến cuối năm, tăng trưởng GDP có thể đạt mức 2,5%, thậm chí 2,8%".

Tổng thống Putin cũng đã đặt nhiệm vụ cho chính phủ là thúc đẩy Nga trở thành một nền kinh tế có mức lương cao trong thập kỷ tới.

Ông nhấn mạnh rằng, tốc độ tăng lương thực tế của người lao động ở Nga phải được duy trì và cải thiện phúc lợi của người dân. Ông nói, "Chúng ta cần hỗ trợ xu hướng này và giúp nó bền vững. Để đạt được mục tiêu này, nhà nước phải giúp người dân ở mọi lứa tuổi trở nên chuyên nghiệp hơn, có trình độ hơn và nhờ đó có khả năng cạnh tranh hơn trên thị trường lao động".

Thủ tướng Mikhail Mishustin cũng đã dự đoán rằng đến năm 2024, Nga sẽ có khả năng vượt qua các nước phát triển khác về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Ông cho biết, "Nền kinh tế Nga đã thành công vượt qua những hạn chế chưa từng có khi GDP một lần nữa đạt được mức cao như thời điểm trước xung đột".

Tổng thống Putin đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP của Nga lên mức 2,5% đến cuối năm và kêu gọi các cơ quan tài chính cần thực hiện các biện pháp để củng cố đồng tiền quốc gia.

[question] Lệnh trừng phạt của phương Tây đã ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế Nga?,Tổng thống Putin đặt mục tiêu gì cho chính phủ Nga trong thập kỷ tới?