Tổng thống Putin sẽ ký thỏa thuận "tuyệt vời" trong chuyến thăm Triều Tiên

Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng cho biết Tổng thống Putin sẽ ký một thỏa thuận quan trọng trong chuyến thăm Triều Tiên, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Nga sẽ ký thỏa thuận quan trọng trong chuyến thăm Triều Tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ ký một thỏa thuận quan trọng trong chuyến thăm dự kiến tới Triều Tiên, theo lời của Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng Alexander Matsegora. Ông Matsegora cho biết Nga và Triều Tiên đang nghiên cứu một gói thỏa thuận "rất tuyệt" để ký trong chuyến thăm này.

Đại sứ Matsegora nói, "Hiện tại, việc sắp xếp [cho chuyến thăm] tập trung vào việc ký kết một văn kiện chung trong [chuyến thăm]. Tôi nghĩ đây sẽ là một [văn kiện] rất tuyệt". Thỏa thuận về nguyên tắc cho chuyến thăm này đã được đạt được, tuy nhiên, thời gian cụ thể cho chuyến thăm vẫn chưa được quyết định.

Nỗ lực nâng cao mối quan hệ giữa Nga và Triều Tiên

Theo Reuters, Nga đang cố gắng nâng cao mối quan hệ với Triều Tiên sau các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Tuy nhiên, Mỹ đã cảnh báo về sự gia tăng và nguy hiểm của sự hợp tác giữa hai nước này.

Mỹ cáo buộc rằng Nga đã chuyển vũ khí từ Bình Nhưỡng và Iran để duy trì cường độ tấn công vào Ukraine. Hôm 6/2, Phó Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Robert Wood cũng cho biết Nga đã phóng tên lửa đạn đạo do Triều Tiên cung cấp nhằm vào Ukraine ít nhất 9 lần. Tuy nhiên, cả Nga và Triều Tiên đều phủ nhận những cáo buộc này.

Triều Tiên không tìm kiếm cuộc chiến tranh

Đại sứ Matsegora khẳng định rằng Triều Tiên không tìm kiếm một cuộc chiến tranh. Ông nói, "Việc năm 2024 sẽ là một năm hòa bình ở bán đảo Triều Tiên hay sẽ xảy ra xung đột quân sự hay không phụ thuộc hoàn toàn vào người Mỹ". Ông cũng đưa ra lời khẳng định của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cho biết không có lý do gì để chọn chiến tranh và không có ý định tiến hành chiến tranh.

Tuy nhiên, ông Matsegora cảnh báo rằng Triều Tiên có thể quyết định tiến hành một vụ thử hạt nhân khác nếu Mỹ tiếp tục có những bước đi khiêu khích trong khu vực. "Tôi nghĩ liệu Triều Tiên có tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân khác hay không phụ thuộc vào tình hình quân sự-chính trị trên bán đảo sẽ diễn ra như thế nào. Nếu Mỹ-Hàn mở rộng răn đe hạt nhân hay có các động thái khiêu khích khác đối với Triều Tiên, hoặc nếu máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ tiếp tục bay qua bán đảo, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng có thể quyết định tiến hành một vụ thử hạt nhân mới nhằm tăng cường hơn nữa khả năng phòng thủ", ông Matsegora cho biết.

Bước phát triển mới trong quan hệ giữa Nga và Triều Tiên

Tổng thống Putin sẽ tiếp tục thăm Triều Tiên và ký một thỏa thuận quan trọng, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước. Các chi tiết cụ thể về thỏa thuận này vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên, nó được kỳ vọng sẽ mang lại những lợi ích lớn cho cả Nga và Triều Tiên.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nga và Triều Tiên đang nghiên cứu gì để ký thỏa thuận khi Tổng thống Putin tới thăm Bình Nhưỡng?,Triều Tiên có thể quyết định tiến hành thử hạt nhân mới như thế nào?