Tổng thống Putin tiếp Kim Jong-un tại sân bay vũ trụ Vostochny

Tổng thống Putin tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại sân bay vũ trụ Vostochny, đánh dấu sự hợp tác trong lĩnh vực tên lửa và vũ khí giữa hai quốc gia.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại một địa điểm đặc biệt - sân bay vũ trụ Vostochny.

Đây là một cơ sở phóng tên lửa không gian hiện đại nhất của Nga, được đưa vào sử dụng từ năm 2016.

Sân bay Vostochny nằm ở vùng Viễn Đông của Nga, giữa những khu rừng ở Amur, cách cảng Vladivostok khoảng 1.500 km và không xa biên giới Trung Quốc.

Cơ sở phóng tên lửa Vostochny đã được Tổng thống Putin ra lệnh xây dựng nhằm giảm phụ thuộc vào sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Đồng thời, đây cũng là nơi lắp ráp tên lửa đẩy Angara mới của Nga.

Trước đây, tại cùng vị trí này, đã có một căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mang tên Svobodny 18, nhưng đã đóng cửa vào năm 1993.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại sân bay vũ trụ Vostochny đã gợi lên nhiều đồn đoán về việc Nga và Triều Tiên có thể hợp tác trong lĩnh vực tên lửa và vũ khí.

Gần đây, Triều Tiên đã liên tiếp phóng vệ tinh nhưng đều không thành công.

Trong cuộc gặp ngày 13-9, Tổng thống Putin đã cho biết Nga sẽ giúp Bình Nhưỡng phát triển vệ tinh không gian.

Tuy nhiên, trong khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang công du tại Nga, Bình Nhưỡng đã phóng 2 tên lửa đạn đạo vào sáng 13-9.

Reuters dẫn thông tin từ giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết "Bình Nhưỡng vừa phóng liên tiếp 2 tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía Đông bán đảo Triều Tiên, chỉ vài giờ trước khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp Tổng thống Vladimir Putin ở Nga".

Hiện chưa rõ chủng loại tên lửa mà Triều Tiên đã phóng.

Tất cả các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đều bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Việc Nga hợp tác với Triều Tiên trong lĩnh vực này có thể gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại sân bay vũ trụ Vostochny đánh dấu sự hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực tên lửa và vũ khí.

Các chi tiết về hợp tác này sẽ được tiếp tục theo dõi và phân tích trong thời gian tới.

[question] Nga đã xây dựng cơ sở phóng tên lửa không gian Vostochny nhằm mục đích gì?,Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã phóng bao nhiêu tên lửa đạn đạo trong khi ông đang công du tại Nga?