Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: VIC tiếp tục ghi nhận tăng trưởng ấn tượng

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng điểm và duy trì thanh khoản cao. Cổ phiếu VIC tiếp tục tăng mạnh và đóng vai trò quan trọng trong thị trường.

Kết thúc tuần giao dịch

VN-Index đã tăng 6,23 điểm (+0,51%), lên mức 1.232,21 điểm. Thanh khoản trên sàn HOSE đạt 112.625 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,3% so với tuần trước, và khối lượng giao dịch cũng giảm 0,4%.

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán được duy trì trong tuần qua, với thanh khoản trung bình hơn 22.000 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên. Tuy nhiên, dòng tiền đang có sự thận trọng và tập trung vào các cổ phiếu nhỏ hơn. Một điểm sáng đáng chú ý là cổ phiếu VIC, tiếp tục ghi nhận mức tăng mạnh và đóng vai trò quan trọng trong thị trường.

Chính phủ và mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Trong tuần qua, Chính phủ đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7/2023 và không thay đổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế của cả năm 2023 là 6,5%. Điều này cho thấy quyết tâm rất cao của Chính phủ trong việc đạt được mục tiêu tăng trưởng trong những tháng còn lại của năm.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất. Đây là một bước quan trọng trong việc tăng cường quản lý và sử dụng đất đai hiệu quả.

Thị trường quốc tế

Trên thị trường quốc tế, Trung Quốc đã ghi nhận mức giảm đầu tiên trong hơn hai năm với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm 0,3% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm trước. Giá sản xuất (PPI) cũng giảm tháng thứ 10 liên tiếp trong tháng 7, với mức giảm 4,4%. Trong khi đó, Mỹ đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 với mức tăng 3,2% so với cùng kỳ, thấp hơn mức dự báo của giới phân tích là 4,8%.

Liên quan đến quan hệ Mỹ-Trung, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm một số hoạt động đầu tư của Mỹ vào lĩnh vực công nghệ cao ở Trung Quốc. Sắc lệnh này cho phép Bộ trưởng Tài chính Mỹ cấm hoặc hạn chế một số "giao dịch nhất định" trong các lĩnh vực chất bán dẫn và vi điện tử, công nghệ thông tin lượng tử và trí tuệ nhân tạo (AI).

Cổ phiếu tăng điểm tuần này

Trên sàn HOSE, nhóm cổ phiếu tăng điểm tuần này chủ yếu là các cổ phiếu vừa và nhỏ, có tính đầu cơ cao. Các cổ phiếu bất động sản như HHS, HPX, TDH, IBC cũng đã ghi nhận mức tăng đáng chú ý. Tuy nhiên, điểm sáng lớn nhất vẫn là cổ phiếu VIC, với tuần thứ hai liên tiếp nằm trong số những cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn. Trong vòng một tháng, giá cổ phiếu VIC đã tăng gần 43%, nhờ vào thông tin tích cực về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm và câu chuyện niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ của Vinfast.

Theo dự kiến, cổ phiếu phổ thông và chứng quyền VinFast sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq Stock Market LLC vào ngày 15/8, dưới các mã niêm yết mới là "VFS" và "VFSWW". Trên sàn HNX, cổ phiếu VC7 cũng đã ghi nhận mức tăng liên tiếp trong 8 phiên, trong đó có hai phiên tăng trần và những phiên còn lại tăng từ 4% đến 7%. Trên sàn UpCoM, cổ phiếu VNZ đã "trở lại" với mức giá hơn 1 triệu đồng/cổ phiếu, mặc dù thanh khoản vẫn còn thấp.

Tuy nhiên, không phải tất cả các cổ phiếu đều tăng giá. Cổ phiếu XDC chỉ có hai phiên có thanh khoản, trong đó có một phiên giảm 40%. Cổ phiếu VSF cũng đã ghi nhận một số phiên bị bán tháo, nhưng vẫn tăng 0,7% trong tuần qua sau hai phiên tăng trần đầu tuần.

VNIndex 1,232.21 11.6 0.94%
HNX 245.25 1.34 0.55%
UPCOM 93.28 0.18 0.2%
[question] Cổ phiếu nào tiếp tục tăng mạnh trong tuần qua?,Mức tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 là bao nhiêu?