Top 10 địa phương hấp dẫn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Top 10 địa phương thu hút đầu tư FDI lớn nhất
Việt Nam thu hút hàng ngàn dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký lên đến 468,917 tỷ USD. Bài viết này sẽ liệt kê top 10 địa phương thu hút FDI lớn nhất và những nỗ lực của Việt Nam trong việc thu hút và khuyến khích đầu tư nước ngoài.

Top 10 địa phương hấp dẫn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài với hàng ngàn dự án đầu tư và tổng vốn đăng ký lên đến 468,917 tỷ USD. Trong số đó, có 10 địa phương được xem là đặc biệt thu hút với số lượng dự án và vốn đầu tư lớn. Dưới đây là danh sách top 10 địa phương này:

  1. Tp. Hồ Chí Minh: Với 12.398 dự án và tổng vốn đăng ký 57,632 tỷ USD, Tp. Hồ Chí Minh chiếm 31,67% tổng số dự án FDI và gần 13% tổng vốn đăng ký. Đây là địa phương dẫn đầu trong việc thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
  2. Tp. Hà Nội: Với 7.363 dự án và tổng vốn đăng ký 41,170 tỷ USD, Tp. Hà Nội chiếm 18,8% tổng số dự án và 8,77% tổng vốn FDI đăng ký. Đây là địa phương đứng thứ hai trong danh sách.
  3. Bình Dương: Với 4.217 dự án và tổng vốn đăng ký 40,4 tỷ USD, Bình Dương chiếm 10,7% tổng số dự án và 8,6% tổng vốn FDI đăng ký. Đây là địa phương đứng thứ ba trong danh sách.

Các địa phương khác trong top 10 bao gồm Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Long An và Quảng Ninh. Những địa phương này đều có những lợi thế vượt trội trong việc thu hút đầu tư nước ngoài như cơ sở hạ tầng phát triển, nguồn nhân lực ổn định và cải cách hành chính hiệu quả.

Trong năm 2023, Việt Nam thu hút được tổng cộng 36,6 tỷ USD vốn ngoại. Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục là địa phương dẫn đầu với tổng vốn đăng ký 5,85 tỷ USD, chiếm gần 16% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong năm.

Tuy nhiên, không phải tất cả các địa phương đều thu hút được nhiều FDI. Có 10 địa phương được xem là thu hút FDI thấp nhất tính đến năm 2023. Đó là Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Gia Lai, Sơn La, Cà Mau, Tuyên Quang và Đồng Tháp. Trong số này, Lai Châu và Điện Biên chỉ thu hút được 1 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký rất nhỏ.

Việt Nam đã có những nỗ lực đáng kể trong việc thu hút và khuyến khích đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, Việt Nam đã tăng cường đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số và kinh tế xanh. Các ngành kinh tế mới như sản xuất chíp, bán dẫn, nông nghiệp công nghệ cao và đào tạo nhân lực chất lượng cao cũng được đẩy mạnh.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Trần Quốc Phương, cho biết Việt Nam không chỉ là điểm đến hấp dẫn cho FDI mà còn chủ động đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt là vào các nền kinh tế phát triển như Mỹ và Canada. Việt Nam cũng đang nỗ lực để cải thiện vị trí của mình trong chuỗi giá trị toàn cầu và tăng cường liên kết giữa khu vực FDI và doanh nghiệp trong nước.

Để tiếp tục thu hút FDI trong năm 2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 50-NQ/TW. Bộ cũng sẽ nghiên cứu tác động của thuế suất thuế tối thiểu toàn cầu đối với việc thu hút đầu tư nước ngoài và đề xuất các giải pháp thu hút và hỗ trợ đầu tư mới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tp. Hồ Chí Minh thu hút FDI lớn nhất ở Việt Nam với bao nhiêu dự án và tổng vốn đăng ký là bao nhiêu?,Việt Nam đã thu hút được bao nhiêu vốn FDI trong năm 2023?