Top 10 tỷ phú giàu nhất năm 2023: Elon Musk vượt mặt với tăng trưởng ấn tượng

Forbes công bố danh sách 10 tỷ phú giàu nhất năm 2023. Elon Musk trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới với tăng trưởng tài sản đáng kinh ngạc. Cùng xem ai còn trong danh sách này.

Danh sách 10 tỷ phú giàu nhất năm 2023

Tổng tài sản của 10 tỷ phú này đã tăng thêm 490 tỷ USD tính đến ngày 15/12. Trong danh sách này, có đến 7 tỷ phú giàu lên từ ngành công nghệ.

Elon Musk - Tỷ phú giàu nhất năm 2023

Tỷ phú giàu nhất năm 2023 là ông Elon Musk, chủ hãng xe điện Tesla, mạng xã hội X, công ty vũ trụ SpaceX cùng nhiều doanh nghiệp khác. Đầu năm nay, ông chỉ ở vị trí giàu thứ hai thế giới, nhưng đã quay trở lại vị trí đầu tiên với tài sản tăng 108 tỷ USD, mức tăng mạnh nhất thế giới. Tesla chính là "lá bài may mắn" của Elon Musk. Năm nay, cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 100%, đẩy khối tài sản của tỷ phú này lên mức cao chưa từng có.

Mark Zuckerberg - Tài sản tăng gần 75 tỷ USD

Tài sản của Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, cũng tăng thêm gần 75 tỷ USD. Điều này nhờ Meta, công ty mẹ của Facebook, ghi nhận mức doanh thu ấn tượng. Cổ phiếu Meta đã tăng 178% từ đầu năm, đưa tài sản của Mark Zuckerberg lên mức cao mới.

Jeff Bezos - Tăng thêm 65 tỷ USD

Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, cũng không thể thiếu trong danh sách này. Tài sản của ông đã tăng thêm 65 tỷ USD nhờ sự tăng trưởng của cổ phiếu Amazon. Amazon, từ một website bán sách, đã trở thành một gã khổng lồ về công nghệ với hệ thống logistics trải khắp toàn cầu.

Prajogo Pangestu - Tài sản tăng mạnh từ ngành gỗ và hóa dầu

Tỷ phú Indonesia, Prajogo Pangestu, có khối tài sản lớn nhờ ngành gỗ và hóa dầu. Năm nay, ông đã niêm yết công ty về khai mỏ và công ty về năng lượng tái tạo lên sàn chứng khoán Indonesia. Cổ phiếu hai doanh nghiệp này đều đã tăng hơn 800%, đẩy tài sản của tỷ phú Prajogo Pangestu lên mức cao mới.

Larry Page - Tăng thêm 34,4 tỷ USD

Larry Page, đồng sáng lập Google, cũng có mặt trong danh sách này. Tài sản của ông đã tăng thêm 34,4 tỷ USD nhờ cổ phiếu Alphabet, công ty mẹ của Google. Cổ phiếu Alphabet đã tăng 50% năm nay, nhờ kỳ vọng vào phần mềm trí tuệ nhân tạo của Google.

Amancio Ortega - Người giàu nhất Tây Ban Nha

Amancio Ortega, người sáng lập Zara, hiện là người giàu nhất Tây Ban Nha. Tài sản của ông đã tăng thêm 33,2 tỷ USD nhờ sự tăng trưởng của cổ phiếu Inditex, công ty mẹ của Zara. Nhu cầu sản phẩm tăng mạnh và Inditex đạt lợi nhuận kỷ lục.

Sergey Brin - Tài sản tăng mạnh nhờ Google

Sergey Brin, đồng sáng lập Google, cũng có mặt trong danh sách này. Tài sản của ông đã tăng thêm 33 tỷ USD nhờ cổ phiếu Alphabet. Sergey Brin đã rút khỏi việc điều hành Google từ năm 2019, nhưng năm nay ông đã quay trở lại để thực hiện nhiệm vụ mới trong mảng trí tuệ nhân tạo của công ty.

Steve Ballmer - Đầu tư hiệu quả với Los Angeles Clippers

Tỷ phú Steve Ballmer, người từng làm giám đốc điều hành Microsoft, cũng có tài sản tăng thêm 32,4 tỷ USD. Đội bóng rổ Los Angeles Clippers của ông được định giá cao hơn 19% so với năm trước. Cổ phiếu Microsoft cũng ghi nhận mức tăng 55% nhờ khoản đầu tư vào công ty mẹ của ChatGPT.

Larry Ellison - Tài sản tăng nhờ làn sóng AI

Larry Ellison, nhà sáng lập Oracle, cũng có mặt trong danh sách này. Tài sản của ông đã tăng thêm 30,8 tỷ USD nhờ sự tăng trưởng của cổ phiếu Oracle. Làn sóng trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo đã đẩy cổ phiếu Oracle lên cao, giúp Larry Ellison có thêm hơn 30 tỷ USD.

Jensen Huang - Hưởng lợi từ làn sóng AI

Tỷ phú Jensen Huang, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành hãng chip Nvidia, cũng có mặt trong danh sách này. Cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 230% năm nay nhờ các loại chip AI. Vốn hóa hãng này cũng lên mức 1.200 tỷ USD.

Đây là danh sách 10 tỷ phú giàu nhất năm 2023. Các tỷ phú này đã tận dụng tốt cơ hội từ thị trường tăng trưởng mạnh mẽ để gia tăng tài sản của mình.

Nguồn: Báo Dân Trí

[question] Ai là tỷ phú giàu nhất năm 2023 và tài sản của ông đã tăng bao nhiêu?,Các công ty nào đã đóng góp vào sự giàu có của Elon Musk?