TOP 5 bài viết nổi bật tại Cộng đồng Infina tuần 13 - 19/7/2023

1. Sự giản dị của người đứng đầu Hòa Phát - Trần Đình Long

Trong nhiều năm qua, dù bận rộn với công việc, “ông vua” thép Hòa Phát luôn giữ thói quen uống cà phê và trà đá trên vỉa hè cùng bạn bè. Những buổi uống cà phê của ông với những người bạn thân thiết suốt 20 năm qua không bao giờ diễn ra ở những quán cafe sang chảnh, tủ kính lấp lánh mà luôn là những quán cà phê quen thuộc bên dòng tre đơn giản.

Ông Long thừa nhận, “Tôi là một người bình thường, sống cuộc sống bình thường. Tôi không có thói quen dùng 2 tai nghe và 2 chiếc điện thoại. Buổi sáng tôi vẫn phải ăn sáng, uống cà phê rồi mới đi làm. Chiều làm xong thì đi tập thể dục. Buổi tối trừ các trường hợp rất đặc biệt, tôi không tiếp khách, không nhậu, và ăn đủ 365 bữa cơm tối ở nhà”, xem thêm thảo luận tại đây

2. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở dịch vụ xe ôm công nghệ?

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp mở dịch vụ xe ôm công nghệ và giao hàng bằng xe máy điện, dự kiến chiêu mộ 20.000 tài xế

Hôm 17/7, fanpage Facebook của GSM (CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh) - công ty do tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập - đăng bài thông báo mục tiêu trong năm 2023 là đưa dịch vụ taxi điện cập bến 27 tỉnh, thành phố.

Đặc biệt, thông báo cho biết Xanh SM sắp ra mắt dịch vụ giao hàng và di chuyển bằng xe máy điện tại Việt Nam, dự kiến chiêu mộ hơn 20.000 tài xế mới để phục vụ khách hàng. Thời gian cụ thể không được đề cập.

Tháng trước, CEO công ty GSM Nguyễn Văn Thanh cũng đăng bài chia sẻ về khả năng mở dịch vụ xe ôm công nghệ bằng xe máy điện. Theo vị CEO trẻ, Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới về tỷ lệ sở hữu xe máy, ước tính hơn 42 triệu chiếc, xem thêm thảo luận tại đây.

3. Những doanh nghiệp nào sẽ trả cổ tức vào tuần 17 - 21/07/2023?

Rất nhiều ngân hàng quen thuộc chia cổ tức tuần này nhé, các bạn có những mã này thì chú ý:

  1. Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank – Mã: HDB) cũng sẽ lập danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức năm 2022 vào ngày 20/7 với tỷ lệ chi trả 15% bằng cổ phiếu. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 19/7.
  2. VCB phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại năm 2019, 2020 sau thuế, sau trích các quỹ và chia cổ tức với tỷ lệ 1.000:181 (cổ đông sở hữu 1.000 cổ phiếu được nhận thêm 181 cổ phiếu mới). Ngày giao dịch không hưởng quyền: 25/7/2023. Ngày đăng ký cuối cùng: 26/7/2023.
  3. Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (Mã SHB) thông báo 25/7 là ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức bằng cổ phiếu năm 2022 tỷ lệ 18% (người sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 18 cổ phiếu mới). Ngày giao dịch không hưởng quyền: 24/7/2023, xem thêm thảo luận tại đây.

4. Nhóm ngành thủy sản liệu còn hấp dẫn?

Nhóm ngành thủy sản là một trong những ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, có vai trò lớn trong xuất khẩu, tạo việc làm và cung cấp nguồn thực phẩm cho người dân. Nhóm ngành thủy sản bao gồm các hoạt động khai thác, nuôi trồng, chế biến và xuất nhập khẩu các sản phẩm từ cá, tôm, cua, ốc và các loài thủy sinh khác.

Giai đoạn hiện tại, nhóm ngành thủy sản đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, thiếu nguồn nguyên liệu, giá cả biến động và nhu cầu giảm sút trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, nhóm ngành thủy sản cũng có những cơ hội để phục hồi và phát triển bền vững như: nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng trở lại sau khi kiểm soát được dịch bệnh, các hiệp định thương mại tự do mở ra cơ hội xuất khẩu sang các thị trường mới và lớn hơn, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước như giảm thuế, miễn lãi vay, tăng cường kiểm tra chất lượng và an toàn thực phẩm, xem thêm thảo luận tại đây.

5. Bước ngoặc khi vào VN30 của cổ phiếu SHB

Ngày 17/7/2023, HOSE đã công bố chính thức việc lựa chọn SHB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội) lọt rổ chỉ số VN30 và có hiệu lực từ 07/08/2023 – 02/02/2024.

Tại kỳ cơ cấu này, SHB lọt rổ chỉ số VN30 (bluechip) như một sự kiểm định về chất lượng, vị thế của cổ phiếu SHB trên sàn HOSE và khẳng định SHB là doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng và hoạt động kinh doanh bền vững thuộc nhóm cổ phiếu doạnh nghiệp có vốn hóa lớn trên thị trường. Năm 2023, ngân hàng đánh dấu tròn 30 năm thành lập, cũng là năm thứ hai trong chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2022-2027 của ngân hàng, đọc thêm thảo luận tại đây