Top 6 Hộ chiếu mạnh mẽ nhất thế giới năm 2024

Hộ chiếu nước nào đi được nhiều nhất thế giới?
Nhật Bản, Singapore, Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha là những quốc gia có hộ chiếu mạnh mẽ nhất, cho phép công dân của chúng thăm 194 nước trên toàn cầu mà không cần xin thị thực.

Top 6 Hộ chiếu mạnh mẽ nhất thế giới năm 2024

Bảng xếp hạng "Những cuốn hộ chiếu quyền lực nhất 2024 - Henley Passport Index" vừa được công bố bởi công ty tư vấn cư trú và quốc tịch toàn cầu Henley & Partners. Theo bảng xếp hạng này, có 6 quốc gia có hộ chiếu mạnh mẽ nhất, cho phép công dân của chúng thăm 194 nước trên toàn cầu mà không cần xin thị thực. Những quốc gia này bao gồm Nhật Bản, Singapore, Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha.

Số liệu trong bảng xếp hạng dựa trên dữ liệu độc quyền từ Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA). Theo ông Christian H. Kaelin, Chủ tịch Henley & Partners và người sáng lập chỉ số hộ chiếu, số lượng điểm đến mà du khách có thể đến mà không cần xin thị thực đã tăng gần gấp đôi từ 58 nước vào năm 2006 lên 111 nước vào năm 2024.

Châu Á và châu Âu trong bảng xếp hạng

Châu Á đã thống trị bảng xếp hạng hộ chiếu trong suốt 5 năm qua, nhưng năm nay là sự trỗi dậy của châu Âu. Cụ thể, hộ chiếu của Phần Lan và Thụy Điển đồng hạng với Hàn Quốc ở vị trí thứ hai với 193 điểm đến. Áo, Đan Mạch, Ireland và Hà Lan đứng thứ ba với 192 điểm đến. Bỉ, Luxembourg, Na Uy, Bồ Đào Nha và Anh đồng hạng tư, trong khi Hy Lạp, Malta và Thụy Sĩ đứng thứ năm.

Đáng chú ý, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã trở thành quốc gia có xếp hạng hộ chiếu tăng cao nhất trong thập kỷ qua. Từ năm 2014 đến nay, UAE đã tăng thêm 106 điểm đến và điểm miễn thị thực, và giành được vị trí thứ 11 trong năm 2024.

Trong khi đó, hộ chiếu của Việt Nam đã giảm 5 bậc trong bảng xếp hạng. Hiện tại, Việt Nam đứng vị trí thứ 87 trên tổng số 104 bậc. Mặc dù vậy, công dân Việt Nam vẫn được phép nhập cảnh vào 55 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần visa.

Thay đổi về hộ chiếu của Việt Nam

Nhằm thu hút khách du lịch quốc tế và thúc đẩy phát triển kinh tế, Quốc hội Việt Nam đã thông qua luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh xuất ngoại, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài vào năm 2023. Từ ngày 15/8/2023, thời hạn thị thực đã được nâng lên 90 ngày và có giá trị nhập cảnh nhiều lần. Ngoài ra, thời hạn tạm trú tại cửa khẩu cũng được nâng lên 45 ngày cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những quốc gia nào có hộ chiếu quyền lực nhất theo Bảng xếp hạng Henley Passport Index?,Hộ chiếu của Việt Nam đứng ở vị trí thứ mấy trong Bảng xếp hạng Henley Passport Index?