Toyota khôi phục hoạt động sản xuất sau sự cố, nguyên nhân vẫn chưa được xác định

Toyota khôi phục hoạt động sản xuất sau sự cố, nguyên nhân vẫn chưa được xác định

Toyota, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, thông báo rằng sau 24 giờ tạm dừng hoạt động, 14 nhà máy tại Nhật Bản sẽ tiếp tục sản xuất mặc dù nguyên nhân gây ra sự cố vẫn chưa được xác định.

Sau khi gặp sự cố hệ thống vào ngày 28/8, Toyota đã buộc phải tạm dừng hoạt động của một loạt dây chuyền sản xuất vào ngày 29/8.

Lỗi hệ thống chưa được xác định nguyên nhân đã khiến công ty không thể xử lý các đơn hàng linh kiện ô tô.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố gần đây, Toyota cho biết toàn bộ 14 nhà máy tại Nhật Bản sẽ hoạt động trở lại bình thường vào ngày thứ 4, 30/8.

Chúng tôi đã xác định rằng sự cố không phải do bị tấn công mạng. Tuy nhiên, chúng tôi đang tiếp tục điều tra nguyên nhân gây ra sự cố. Chúng tôi xin lỗi với khách hàng, nhà cung cấp và các bên liên quan vì sự bất tiện do tạm dừng hoạt động gây ra", Toyota cho biết.

Sự cố này có thể khiến các nhà máy của Toyota phải tạm dừng hoạt động do công ty này sử dụng phương pháp sản xuất "đúng lúc". Điều này có nghĩa là các bộ phận cấu thành được cung cấp cho các nhà máy lắp ráp ngay khi cần thiết, thay vì phải lưu trữ trong kho. Mặc dù phương pháp này giúp tiết kiệm không gian và tiền bạc, nhưng cũng dễ bị gián đoạn nếu có bất kỳ sự cố nào trong chuỗi cung ứng.

Hiện tại, chưa rõ sự cố này đã ảnh hưởng như thế nào đến sản lượng xe của Toyota. Theo tính toán của Reuters, các nhà máy tại Nhật Bản chiếm khoảng 1/3 tổng số xe mà Toyota sản xuất trên toàn cầu.

Năm ngoái, Toyota đã bán được gần 10,5 triệu xe. So sánh với đó, hãng Volkswagen - đối thủ cạnh tranh của Toyota về doanh số - chỉ bán được 8,3 triệu xe trong năm 2022.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên Toyota gặp sự cố sản xuất tại Nhật Bản. Trong năm ngoái, hãng đã phải tạm dừng hoạt động trong một nhà máy sau một vụ tấn công mạng đối với một nhà cung cấp của họ, dẫn đến lỗi hệ thống và tạm dừng hoạt động trong một ngày.

[question] Toyota đã quyết định mở lại các nhà máy sau bao lâu ngừng hoạt động?,Tại sao việc tạm dừng hoạt động của Toyota có thể gây gián đoạn trong chuỗi cung ứng?