Toyota vượt mặt Tesla về độ tin cậy, xe điện gặp nhiều lỗi hơn 80% so với xe xăng

Toyota vượt mặt Tesla về độ tin cậy, xe điện gặp nhiều lỗi hơn 80% so với xe xăng

Khảo sát mới nhất cho thấy Toyota và Lexus đứng đầu bảng xếp hạng về độ tin cậy, trong khi Tesla chỉ đứng thứ 14. Xe điện gặp nhiều vấn đề về ắc quy, hệ thống sạc và khởi động lúc trời rét.

Xe điện đang dần trở thành xu hướng trong ngành công nghiệp ô tô, nhưng một nghiên cứu mới của Consumer Report đã chỉ ra rằng xe điện gặp nhiều vấn đề hơn so với xe xăng truyền thống.

Tờ Fortune đã dẫn báo cáo của Consumer Report 2023, cho thấy xe điện có tỷ lệ lỗi cao hơn 80% so với xe xăng trong khoảng thời gian từ 2021 đến 2023.

Xe điện thường gặp các vấn đề liên quan đến ắc quy, hệ thống sạc, khởi động lúc trời rét và khớp nối thân xe.

Tuy nhiên, các hãng xe điện đang nỗ lực nghiên cứu và phát triển sản phẩm để cải thiện độ tin cậy theo thời gian.

Tuy nhiên, hiện tại, người tiêu dùng vẫn phải chấp nhận rằng xe điện đang trong giai đoạn "tìm và sửa". Điều này kết hợp với những lo ngại về chi phí cao, số lượng trạm sạc hạn chế và thời gian sạc lâu khiến nhiều người dùng không cảm thấy hài lòng với xe điện.

Chuyên gia Jake Fisher của Consumer Report nhận định rằng việc gặp nhiều lỗi và hạn chế trong giai đoạn đầu ra mắt là một thách thức thường thấy đối với các công nghệ mới. Tuy nhiên, các hãng xe điện đang nỗ lực để khắc phục những vấn đề này và cải thiện độ tin cậy của xe điện.

Một điều đáng ngạc nhiên là nghiên cứu của Consumer Report cũng cho thấy xe hybrid, kết hợp giữa chạy điện và xăng, cũng gặp nhiều vấn đề tương tự như xe điện. Việc kết hợp cả hai hệ thống chạy xăng và điện có thể gây ra các vấn đề liên quan đến lỗi sản phẩm.

Tuy nhiên, xe hybrid được cho là đáng tin cậy hơn xe điện thuần do đã có khoảng ¼ thế kỷ để khắc phục các lỗi. Consumer Report đã thu thập dữ liệu từ các chủ sở hữu xe điện trong khoảng thời gian từ 2021 đến 2023 và so sánh với các dòng xe cũ hơn. Từ đó, tổ chức này đưa ra bảng xếp hạng dựa trên tính nghiêm trọng của các vấn đề như hỏng pin, hỏng động cơ và các vấn đề khác.

Theo báo cáo của Consumer Report, tỷ lệ lỗi của xe điện trong khoảng thời gian từ 2021 đến 2022 là gấp đôi so với xe xăng truyền thống. Tỷ lệ này đã giảm xuống còn 21% trong năm 2023, nhưng vẫn cao hơn xe xăng.

Mặc dù các dòng xe điện mới ngày càng được cải thiện, nhưng chuyên gia Fisher cho biết các mẫu xe mới thường có ít vấn đề hơn so với các mẫu cũ. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp gặp vấn đề, như trường hợp của anh Michael Coram, chuyên viên kỹ thuật về hệ thống điều hòa không khí sống tại New York. Anh Coram đã trải qua những trục trặc với chiếc Chevrolet Bolt 2023 của mình, khi xe không chuyển sang chế độ lái trong một ngày lạnh giá. Sau nhiều lần tắt bật liên tục, anh mới có thể sử dụng được xe.

Mặc dù Tesla được đánh giá là có độ tin cậy cao trong các dòng xe điện, nhưng theo chuyên gia Fisher, một phần nguyên nhân đến từ việc Tesla chủ yếu bán các dòng xe nhỏ và rẻ hơn so với đối thủ. Các sản phẩm này được chế tạo đơn giản hơn và ít gặp vấn đề hơn so với các mẫu xe hạng sang.

Trong bảng xếp hạng về độ tin cậy của các thương hiệu ô tô, Toyota và Lexus đứng đầu, tiếp theo là Mini, Acura và Honda. Trong khi đó, Tesla chỉ đứng thứ 14 trong tổng số 30 thương hiệu ô tô được xếp hạng. Các thương hiệu như Jeep, Volkswagen, Rivian, Mercedes Benz và Chrysler đứng cuối bảng xếp hạng về độ tin cậy.

Tuy nhiên, các hãng xe đang nỗ lực để cải thiện độ tin cậy của xe điện và hybrid, và hy vọng rằng trong tương lai, xe điện sẽ trở thành một lựa chọn phổ biến và đáng tin cậy cho người tiêu dùng.

Nguồn: Fortune

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những lỗi phổ biến trên xe điện là gì?,Tại sao xe hybrid được cho là đáng tin cậy hơn xe điện?