TP.HCM Đạt 67% Mục Tiêu Giải Ngân Đầu Tư Công Năm 2023

TP.HCM Đạt 67% Mục Tiêu Giải Ngân Đầu Tư Công Năm 2023

TP.HCM Đạt 67% Mục Tiêu Giải Ngân Đầu Tư Công Năm 2023

Sáng ngày 13/1, TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2023 và triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2024. Theo báo cáo, tính đến ngày 12/1/2024, thành phố đã giải ngân được 45.866 tỷ đồng, chiếm 67% mục tiêu đầu tư công năm 2023.

Nỗ lực đạt mục tiêu

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch TP.HCM, cho biết công tác giải ngân đầu tư công đã được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023, với số vốn được giao là trên 68.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 10% tổng số vốn đầu tư công của cả nước. Mặc dù tỷ lệ giải ngân chưa đạt mục tiêu đề ra, ông Mãi nhấn mạnh rằng đây là kết quả đáng ghi nhận.

Ông Mãi cũng đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị trong việc giải ngân đầu tư công. Đặc biệt, khối quận huyện và TP Thủ Đức đã hoàn thành trên 90% chỉ tiêu, trong đó có 16 đơn vị giải ngân trên 95%. Tuy nhiên, ông cũng nhận thấy rằng vẫn còn nhiều đơn vị tỷ lệ giải ngân thấp và gặp hạn chế trong nhiệm vụ đầu tư công.

Thách thức và giải pháp

Trong quá trình triển khai nhiệm vụ giải ngân đầu tư công, TP.HCM đã phải đối mặt với nhiều thách thức. Một trong số đó là việc xử lý các nhà thầu yếu kém năng lực, chây ì, vi phạm hợp đồng. Ông Mãi nhấn mạnh rằng cần xử lý không chỉ cơ quan hành chính và cán bộ đứng đầu, mà còn cả các bên liên quan, bao gồm cả phía nhà thầu.

Ông Mãi cũng đề nghị cần thay đổi quy trình và thủ tục để rút ngắn thời gian chuẩn bị dự án. Ông nhận thấy rằng thủ tục đầu tư các dự án là một trong những lý do kéo dài thời gian thực hiện và cản trở giải ngân đầu tư công. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm và tập trung thực hiện là yếu tố quan trọng để đạt được kết quả tốt hơn.

Triển khai năm 2024

Trong năm 2024, TP.HCM đặt mục tiêu giải ngân ít nhất bằng quý I/2021 là 12%, và phấn đấu đạt từ 12-15%. Ông Mãi nhấn mạnh rằng cần tìm giải pháp và bắt tay thực hiện ngay từ đầu năm để đạt được mục tiêu này.

Tại hội nghị, ông Mãi cũng đề nghị các đơn vị nêu khó khăn, vướng mắc trong thẩm định, phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất và việc xác định giá đất bồi thường tiệm cận với giá thị trường. Điều này nhằm tạo sự đồng thuận cao cho người dân, đặc biệt đối với đất xen cài trong đất nông nghiệp.

Tổng kết

TP.HCM đã đạt được 67% mục tiêu giải ngân đầu tư công năm 2023, với số vốn giải ngân là 45.866 tỷ đồng. Tuy vậy, vẫn còn nhiều thách thức cần được vượt qua trong năm 2024. TP.HCM đã đề ra mục tiêu giải ngân ít nhất bằng quý I/2021 là 12% và phấn đấu đạt từ 12-15% trong năm nay. Để đạt được kết quả tốt hơn, cần thay đổi quy trình và thủ tục, cùng với tinh thần trách nhiệm và tập trung thực hiện.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tính đến ngày 12/1/2024, TP.HCM đã giải ngân được bao nhiêu tỷ đồng?,Ông Mãi đề xuất giải pháp gì để rút ngắn thời gian chuẩn bị dự án đầu tư công?