TP.HCM đối mặt với khó khăn trong thu thuế nội địa năm 2023

Dự kiến TP.HCM chỉ đạt hơn 98,4% kế hoạch thu thuế nội địa năm 2023 do tình hình kinh tế khó khăn và giảm thu từ tiền sử dụng đất. Cục Thuế TP.HCM tập trung rà soát nguồn thu và tăng cường thanh tra để chống thất thu.

TP.HCM đối mặt với khó khăn trong thu thuế nội địa năm 2023

Theo thông tin từ Cục Thuế TP.HCM, dự kiến thu thuế nội địa năm 2023 sẽ đạt hơn 98,4% kế hoạch, tương đương với khoảng gần 318.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, thành tích này chỉ bằng 94,4% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy TP.HCM đang đối mặt với nhiều khó khăn trong việc thu thuế do tình hình kinh tế khó khăn và giảm thu từ tiền sử dụng đất.

Tình hình kinh tế khó khăn gây ảnh hưởng đến thu thuế

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết rằng kết quả thu thuế năm nay có thể không đạt chỉ tiêu đề ra. Nguyên nhân chính là do tình hình kinh tế khó khăn, khiến một số nguồn thu giảm, đặc biệt là nguồn thu từ tiền sử dụng đất vì nhiều dự án bất động sản chưa xác định được giá. Điều này đồng nghĩa với việc ngân sách TP.HCM sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện các dự án và chính sách phát triển.

Doanh nghiệp nợ thuế gây áp lực lên ngân sách

Ngoài tình hình kinh tế khó khăn, TP.HCM còn phải đối mặt với vấn đề nợ thuế của các doanh nghiệp. Hiện có đến 198 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền hơn 8.000 tỷ đồng. Trong số này, hai doanh nghiệp nợ thuế "khủng" là Công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil với nợ thuế 1.529 tỷ đồng và Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Hill với nợ thuế 1.289 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có 7 doanh nghiệp khác nợ thuế từ 200 tỷ đồng đến dưới 700 tỷ đồng, trong đó phần lớn liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Nỗ lực tăng cường thu thuế và chống thất thu

Để đối phó với tình hình này, Cục Thuế TP.HCM đã tập trung rà soát các nguồn thu và tăng cường thanh tra, kiểm tra để chống thất thu cho ngân sách. Đơn vị này sẽ tập trung vào những nguồn thu còn nhiều dư địa và rủi ro cao như chống chuyển giá, thương mại điện tử và cho thuê nhà. Ngoài ra, công tác đôn đốc cưỡng chế và thu hồi nợ thuế cũng được đẩy mạnh, bằng cách cưỡng chế qua tài khoản ngân hàng, tạm dừng sử dụng hóa đơn và tạm dừng xuất cảnh đối với những người không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế. Thông tin về các doanh nghiệp nợ thuế lớn và doanh nghiệp chậm nợ thuế cũng được đăng tải để tăng cường áp lực và minh bạch trong việc thu thuế.

TP.HCM cần đồng lòng và nỗ lực hơn nữa

Trước những khó khăn và áp lực trong việc thu thuế nội địa, TP.HCM cần sự đồng lòng và nỗ lực hơn nữa từ các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và cả cộng đồng. Chỉ khi mọi bên cùng nhau hợp tác và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, TP.HCM mới có thể vượt qua khó khăn, đảm bảo nguồn thu ngân sách và phát triển bền vững trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao kế hoạch thu thuế nội địa của TP.HCM năm 2023 được ước đạt hơn 98,4%?,Theo báo cáo, có bao nhiêu doanh nghiệp nợ thuế ở TP.HCM và những doanh nghiệp nào nợ thuế nhiều nhất?