TP.HCM: Kế hoạch đầu tư 59 dự án giao thông trọng điểm

TP.HCM cần đầu tư 231.000 tỷ đồng để triển khai 59 dự án giao thông quan trọng trong giai đoạn 2024 - 2030. Bài viết này giới thiệu chi tiết về các dự án và nguồn vốn dự kiến.

TP.HCM: Kế hoạch đầu tư 59 dự án giao thông trọng điểm

TP.HCM đã đề xuất kế hoạch đầu tư 59 dự án giao thông quan trọng trong giai đoạn 2024 - 2030, với tổng vốn đầu tư ước tính là khoảng 231.000 tỷ đồng. Đây là những dự án quan trọng nhằm nâng cao hạ tầng giao thông và giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trong thành phố.

Triển khai các dự án giao thông lớn

Trong số 59 dự án, TP.HCM sẽ triển khai hàng loạt dự án giao thông lớn như xây dựng 4 đường cao tốc và nâng cấp 3 tuyến quốc lộ. Cụ thể, các đường cao tốc bao gồm: TP.HCM - Mộc Bài, TP.HCM - Chơn Thành (đoạn tuyến đường dẫn trên địa bàn TP.HCM), mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (đoạn tuyến đường dẫn từ nút giao An Phú đến Vành đai 2), và mở rộng đường dẫn cao tốc TP.HCM - Trung Lương (đoạn tuyến đường dẫn từ Bình Thuận - Chợ Đệm và đoạn Tân Tạo - Chợ Đệm).

Đối với tuyến quốc lộ, TP.HCM sẽ nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 13 (từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu), cải tạo và nâng cấp Quốc lộ 22 (đoạn từ nút giao An Sương đến Vành đai 3), và nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 1 (từ đường Kinh Dương Vương đến ranh giới tỉnh Long An).

Ngoài ra, TP.HCM cũng có kế hoạch xây dựng 5 đoạn tuyến đường vành đai, bao gồm ba đoạn tuyến của Vành đai 2, đường nối từ Vành đai 3 tới đường Võ Nguyên Giáp, và đầu tư xây dựng Vành đai 4 đoạn cầu qua sông Sài Gòn - kênh Thầy Cai (bao gồm cầu vượt sông Sài Gòn).

Kết nối liên vùng và các công trình khác

TP.HCM cũng có kế hoạch xây dựng 3 dự án đường kết nối liên vùng, bao gồm cầu Rach Dơi, đường mở mới phía Bắc, và đường trục Đông Tây nối dài từ Quốc lộ 1 đến Long An.

Ngoài ra, thành phố cũng đề ra kế hoạch đầu tư vào 2 cầu lớn là cầu Thủ Thiêm 4 và Cần Giờ, cùng với 6 nút giao thông lớn như Ngã 6 Công trường Dân chủ, Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng, Đài Liệt sỹ, Ngã tư Bốn Xã, nút giao cao tốc Bến Lức – Long Thành và đường Rừng Sác, nút giao cao tốc Bến Lức - Long Thành và đường Quốc lộ 50.

Nguồn vốn dự kiến

Theo kế hoạch, vốn đầu tư cho các dự án trọng điểm này sẽ được huy động từ nguồn ngân sách TP.HCM, đối tác công tư PPP và nguồn vốn trung ương. Dự kiến, ngân sách TP.HCM sẽ đóng góp khoảng 156.560 tỷ đồng (chiếm khoảng 67,8% tổng vốn), đối tác công tư PPP dự kiến đóng góp 70.126 tỷ đồng (chiếm khoảng 30,4% tổng vốn), và nguồn vốn trung ương dự kiến đóng góp 4.361 tỷ đồng (chiếm khoảng 1,9% tổng vốn).

Quy định và chính sách thúc đẩy tiến độ thực hiện

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, việc xác định danh mục dự án và ưu tiên bố trí nguồn vốn từ ngân sách nhà nước là rất quan trọng. Điều này giúp chuẩn bị đầu tư, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các dự án một cách hiệu quả và minh bạch. Đồng thời, TP.HCM cũng áp dụng cơ chế và chính sách đặc thù để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, đảm bảo mục tiêu và hiệu quả của chúng.

TP.HCM đang nỗ lực nâng cao hạ tầng giao thông và giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trong thành phố. Kế hoạch đầu tư 59 dự án giao thông trọng điểm trong giai đoạn 2024 - 2030 là một bước quan trọng để đạt được mục tiêu này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Sở Giao thông vận tải đề xuất TP.HCM cần đầu tư bao nhiêu tỷ đồng để thi công 59 dự án trọng điểm?,Các dự án giao thông trọng điểm mà TP.HCM cần đầu tư bao gồm những gì?