TP.HCM: Kinh tế tiêu dùng và xuất khẩu là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng

TP.HCM: Kinh tế tiêu dùng và xuất khẩu là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng

TP.HCM đã công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô về kết quả năm 2023 và dự báo năm 2024

TP.HCM đã công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô về kết quả năm 2023 và dự báo năm 2024. Dựa trên báo cáo này, các chuyên gia nhận định rằng TP.HCM cần tìm ra những điểm sáng về chính sách kinh tế vĩ mô để làm động lực tăng trưởng kinh tế và kinh tế tiêu dùng trong ngắn hạn.

Tiêu dùng nội địa và xuất khẩu là động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TP.HCM

Tiêu dùng nội địa và xuất khẩu được xem là hai động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TP.HCM. Trong năm 2023, tăng trưởng kinh tế của TP.HCM đạt 5,81%, mức tăng khá cao trong bối cảnh khó khăn chung. Mặc dù không đạt được mục tiêu đề ra, nhưng kết thúc năm 2023, nền kinh tế TP.HCM đang hồi phục một cách ổn định sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Tìm kiếm điểm sáng trong chính sách kinh tế vĩ mô

Theo các chuyên gia, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, TP.HCM cần tập trung vào việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và mở rộng đầu ra. Các thị trường lớn như Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc đều được dự báo tăng trưởng với tốc độ khá khiêm tốn trong năm 2024. TP.HCM cần tìm cách mở rộng thị trường xuất khẩu đến các quốc gia này, đặc biệt là với Ấn Độ - một quốc gia được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Đồng thời, TP.HCM cũng cần tăng cường tiêu dùng nội địa để góp phần vào tăng tổng cầu. Chính quyền TP.HCM có thể tập trung vào các chính sách thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng của người dân và khuyến khích doanh nghiệp tổ chức các chương trình khuyến mãi giảm giá. Điều này sẽ kích thích tiêu dùng của người dân và đồng thời thúc đẩy sản xuất và cung cấp hàng hóa và dịch vụ.

Đầu tư công và chính sách tiền tệ

Ngoài ra, đầu tư công cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TP.HCM. Trong năm 2024, TP.HCM sẽ tiếp tục giải ngân đầu tư công trọng điểm vào đổi mới sáng tạo và hạ tầng. Đồng thời, chính sách tiền tệ cũng đang nỗ lực khắc phục nợ xấu và nâng cao tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng nhằm khơi thông dòng chảy tín dụng vào các lĩnh vực trọng tâm. Từ đó, sự phục hồi của tổng cầu ở TP.HCM và Việt Nam được kỳ vọng sẽ nhận được một trợ lực lớn.

GS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Phó Giám đốc Đại học Kinh tế TP.HCM, nhận định: "2024 sẽ tốt hơn cho kinh tế TP.HCM, kinh tế Việt Nam nói chung". Ông cũng nhấn mạnh rằng tiêu dùng nội địa không chỉ là việc kích thích người dân đi mua hàng, mà còn là việc thúc đẩy sản xuất và cung cấp hàng hóa.

Phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ tài chính ngân hàng

Trong tương lai, TP.HCM cần tập trung vào việc phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ tài chính ngân hàng, quản lý và phát triển thị trường bất động sản. Đồng thời, TP.HCM cũng cần tháo gỡ các vướng mắc trong đầu tư công để kích hoạt các dự án kết nối hạ tầng và tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Năm 2024, TP.HCM có mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 7,1% đến 8%. Để đạt được mục tiêu này, TP.HCM cần thực hiện các chính sách thích hợp để tăng cường tiêu dùng nội địa, đầu tư công và xuất khẩu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tiêu dùng nội địa, đầu tư công và xuất khẩu là 3 động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế TP.HCM trong năm 2024, theo các chuyên gia. Bạn đồng ý với quan điểm này không? Tại sao?,Theo bài viết, TP.HCM cần tăng cường hỗ trợ tiêu dùng, đẩy mạnh đầu tư công, và mở rộng thị trường xuất khẩu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bạn nghĩ TP.HCM có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng GRDP 7,1-8% trong năm 2024 không? Vì sao?