TP.HCM Lên Kế Hoạch Khởi Công 16 Dự Án Giao Thông Năm 2024

TP.HCM Lên Kế Hoạch Khởi Công 16 Dự Án Giao Thông Năm 2024

Theo Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, ông Trần Quang Lâm, trong hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội TP.HCM năm 2024 diễn ra vào ngày 6/1, ông cho biết rằng Thành phố sẽ khởi công 16 dự án giao thông trong năm 2024. Đây là một phần trong kế hoạch của TP.HCM để nâng cao hạ tầng giao thông và đáp ứng nhu cầu di chuyển ngày càng tăng của dân cư.

TP.HCM sẽ khởi công 16 dự án giao thông trong năm 2024, tập trung vào các dự án lớn và trọng điểm. Thành phố cũng đặt mục tiêu hoàn thành 38 gói thầu và hạng mục công trình trong năm tới.

Năm 2023, ngành giao thông TP.HCM đã chiếm khoảng 60% tổng số vốn của Bộ Giao thông vận tải. Riêng Ban Giao thông và Ban đường sắt đô thị đã lên đến 40.000 tỷ đồng, cộng thêm dự án của các ban quản lý quận huyện lên đến 45.000 tỷ đồng, chiếm 50%. Hiện tại, ngành giao thông đã giải ngân trên 70%, tăng từ 2 - 2,5 lần so với những năm trước.

Trong năm 2024, TP.HCM sẽ tập trung vào việc điều chỉnh và bổ sung quy hoạch chung, quy hoạch thành phố, đồng bộ với quy hoạch phân khu, đặc biệt là quy hoạch kết nối vùng và quy hoạch các dự án trọng điểm. Đồng thời, TP.HCM cũng sẽ tập trung vào việc phát triển đường sắt đô thị và thực hiện các nhiệm vụ theo Kết luận 19 của Bộ Chính trị, trong đó có mục tiêu hoàn thành mạng lưới đường sắt vào năm 2035. Hiện tại, tuyến metro 1 đang tập trung vào giai đoạn khai thác và chuẩn bị khởi công tuyến metro số 2.

Ngoài ra, TP.HCM cũng sẽ tập trung vào việc phát triển tuyến cao tốc, vành đai và kết nối vùng. Thành phố có 3 tuyến vành đai là Vành đai 2, 3 và 4. Trong đó, Vành đai 2 đang triển khai một số đoạn và cố gắng khép kín, Vành đai 3 đã khởi công và dự kiến đưa vào khai thác từ năm 2026, Vành đai 4 phấn đấu khởi công đồng loạt ở các tỉnh.

Đối với các quốc lộ, dự án Quốc lộ 50 đang được triển khai, trong khi Quốc lộ 1, Quốc lộ 22 và Quốc lộ 13 đã được đưa vào danh mục dự án BOT và đã được HĐND TP.HCM thông qua theo Nghị quyết 98. Ngoài ra, TP.HCM cũng đang triển khai các dự án kết nối từ trung tâm ra các vành đai như dự án cầu đường Bình Tiên, cầu đường Nguyễn Khoái, cầu Cần Giờ, cầu Thủ Thiêm 4... Thành phố đã cân đối vốn và thông qua chủ trương đầu tư một số dự án.

"Toàn bộ những dự án chiến lược vành đai, cao tốc, quốc lộ, các trục nối từ trung tâm ra các Vành đai đã có chương trình và đang triển khai. Như vậy, trong kế hoạch 2024 rất rõ ràng và chúng ta đã cân đối, có kế hoạch để thực hiện", ông Trần Quang Lâm nói.

Năm 2024, TP.HCM sẽ phấn đấu khởi công 16 công trình dự án giao thông, hoàn thành 38 gói thầu và hạng mục công trình. Thành phố sẽ tập trung vào việc triển khai các dự án lớn và trọng điểm nhằm nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông. Đồng thời, TP.HCM cũng sẽ tập trung vào việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Về nguồn vốn, TP.HCM sẽ huy động vốn thông qua việc phát động trái phiếu, tận dụng mô hình TOD và các phương thức khác để triển khai các dự án giao thông trong năm 2024.

Nguồn: Báo CafeF

[question] TP.HCM dự kiến khởi công bao nhiêu dự án công trình giao thông trong năm 2024?,Thành phố sẽ tập trung vào việc thực hiện các dự án nào trong lĩnh vực giao thông?