TP.HCM Quyết Tâm "Xoay Chuyển" để Đạt Mục Tiêu Tăng Trưởng (9-2023)

TP.HCM đang tập trung vào việc "xoay chuyển" để đối mặt với khó khăn và đạt được mục tiêu tăng trưởng cao hơn. Kinh tế thành phố đã có những bước chuyển ấn tượng và đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý.

TP.HCM Quyết Tâm "Xoay Chuyển" để Đạt Mục Tiêu Tăng Trưởng (9-2023)

Kinh tế TP.HCM đang đối mặt với nhiều khó khăn do tình hình kinh tế toàn cầu và trong nước giảm tốc. Tuy nhiên, Thành phố đã đạt được những thành tựu đáng chú ý trong việc ngăn chặn suy thoái và tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng kinh tế của TP.HCM đã tăng theo từng quý. Chẳng hạn, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Thành phố đã tăng 3,2% so với cùng kỳ, đặc biệt là IIP ngành công nghiệp đã có sự cải thiện qua từng quý. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 9 tháng năm 2023 dự kiến đạt gần 872.000 tỷ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ. Ngành du lịch cũng duy trì mức tăng khá ổn định với tổng doanh thu du lịch 9 tháng đầu năm 2023 dự kiến đạt 125.288 tỷ đồng, tăng 35,6% so với cùng kỳ năm 2022. Điều này đã có tác động tích cực đến nhiều ngành dịch vụ thị trường như vận tải, lưu trú ăn uống, lữ hành, hoạt động nghệ thuật, vui chơi giải trí... Thị trường tiền tệ cũng có dấu hiệu tích cực với lãi suất cho vay hợp lý, lãi suất cho vay thấp, hạn mức tín dụng tăng đã và đang kích thích doanh nghiệp vay vốn, mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh, qua đó kích thích tăng trưởng tín dụng.

Đầu tư công là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của TP.HCM.

Đến hết tháng 9, TP đã giải ngân khoảng 22.579,5 tỷ đồng, đạt 33% so với kế hoạch vốn Thành phố giao và đạt 32,0% so với kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao. Mặc dù chưa đạt mục tiêu đặt ra, nhưng TP đã giải ngân tăng 100% so với cùng kỳ (9 tháng 2022 giải ngân đạt 11.265,2 tỷ đồng). Bên cạnh đó, vốn đầu tư nước ngoài đang có xu hướng tăng, tổng chi ngân sách địa phương (trừ tạm ứng) 9 tháng năm 2023 cũng tăng so với cùng kỳ, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng.

TP.HCM đứng vị trí thứ 2 về xếp hạng chỉ số chuyển đổi số DTI, dẫn đầu về chỉ số phát triển hạ tầng số, và đi đầu trong cải cách thể chế và triển khai chính quyền số.

Tỷ trọng GRDP kinh tế số trên 18,66% và xếp thứ 7 trên cả nước. Thành phố cũng đã thông qua 9 Nghị quyết triển khai nội dung cụ thể Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội; khởi công dự án đường Vành đai 3 TP.HCM; khởi động Đề án nghiên cứu xây dựng cảng trung chuyển quốc tế và Dự án Khu đô thị lấn biển tại huyện Cần Giờ; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản; đảm bảo an sinh xã hội…Trong thời gian còn lại của năm 2023, TP.HCM tiếp tục triển khai Nghị quyết 98 theo kế hoạch dự kiến. UBND TP.HCM cũng đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 và lập quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Gắn Nghị quyết 98 với quy hoạch chung TP.HCM và quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội thời kỳ 2021 – 2030.

TP.HCM cũng sẽ tập trung thúc đẩy giải ngân đầu tư công, kích cầu tiêu dùng nội địa, và phục hồi niềm tin doanh nghiệp thông qua cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Ngoài ra, TP.HCM cũng sẽ chuẩn bị các kịch bản về an sinh xã hội và xem kinh tế xanh - Chuyển đổi xanh, kinh tế số trở thành một năng lực cạnh tranh mới của kinh tế thành phố. TP.HCM quyết tâm "xoay chuyển" để đối mặt với khó khăn, và đạt được mục tiêu tăng trưởng cao hơn.

[question] Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được những chỉ số kinh tế nào trong 9 tháng đầu năm 2023?,Những thách thức nào đang đối diện với tăng trưởng kinh tế của TP.HCM?