TP HCM: Tăng trưởng GRDP dự kiến đạt 5,8%, tập trung đầu tư đường sắt đô thị

TP HCM: Tăng trưởng GRDP dự kiến đạt 5,8%, tập trung đầu tư đường sắt đô thị

TP HCM dự kiến đạt tăng trưởng GRDP 5,8% trong năm nay và tập trung đầu tư vào phát triển hệ thống đường sắt đô thị.

TP HCM, thành phố lớn nhất cả nước, đang trên đà phục hồi kinh tế sau những khó khăn do đại dịch gây ra.

Tại Hội nghị lần thứ 24 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra ngày 2/12, các lãnh đạo thành phố đã đưa ra những thông tin quan trọng về tình hình kinh tế và mục tiêu phát triển trong thời gian tới.

Tăng trưởng kinh tế của TP HCM trong quý I/2023 đã bị chậm lại do những khó khăn xuất hiện, tuy nhiên, thành phố đã nhanh chóng nhận định và đánh giá chính xác tình hình.

Nhờ đó, đã đề ra nhiều chủ trương và giải pháp để khắc phục và đạt được một số kết quả tích cực. Hiện tại, các nhiệm vụ chủ yếu đề ra trong năm 2023 đã được cơ bản hoàn thành. Tăng trưởng GRDP đã phục hồi từng bước, với quý sau cao hơn quý trước. Dự báo cả năm 2023, GRDP của thành phố dự kiến đạt 5,8%.

Tuy nhiên, lãnh đạo Đảng bộ TP HCM cũng nhận thấy rằng còn nhiều mặt chưa đạt được và những hạn chế cần được khắc phục.

Trong đó, việc thực hiện các khâu đột phá chiến lược, đặc biệt là phát triển kết cấu hạ tầng về kinh tế-xã hội, vẫn chưa đạt mức mong muốn. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu vẫn chưa đạt kế hoạch. Các chương trình giảm ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, nhà ở xã hội cũng chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Công tác xây dựng chính quyền đô thị thông minh, chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính và cải thiện chất lượng hoạt động công vụ cũng chưa đạt yêu cầu.

Trong năm 2024, TP HCM sẽ tập trung vào phát triển đô thị gắn kết với giao thông công cộng (TOD). Đồng thời, sẽ kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược và đầu tư cho hệ thống đường sắt đô thị cùng các vấn đề liên quan đến thị trường tín chỉ carbon. Thành phố cũng sẽ phối hợp với các cơ quan Trung ương để đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư cho dự án Cảng trung chuyển quốc tế tại Cần Giờ và dự án cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Trong lĩnh vực chuyển đổi số, TP HCM sẽ tập trung hoàn thiện nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu của thành phố, kết nối với nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu quốc gia. Đồng thời, sẽ triển khai và vận hành hệ thống thông tin quản lý đất đai và hệ thống thông tin quản lý cấp phép xây dựng thống nhất trên toàn thành phố. Ứng dụng di động giao tiếp thống nhất giữa người dân và chính quyền thành phố cũng sẽ được triển khai.

Theo ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, TP HCM đã xác định rằng vào năm 2024, kinh tế số sẽ chiếm tỷ trọng 22%, và đến năm 2025, tỷ trọng này sẽ tăng lên 25%, đồng thời đạt được chỉ tiêu nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TP HCM đã đề ra.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tăng trưởng GRDP của TP HCM năm 2023 được dự báo là bao nhiêu?,TP HCM sẽ tập trung vào lĩnh vực nào trong năm 2024?