TP.HCM xây cầu đi bộ qua sông Sài Gòn: Mở ra không gian mới cho người dân

UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư và tiếp nhận vốn xây cầu đi bộ qua sông Sài Gòn, tạo ra không gian đi bộ mới và đa dạng hoạt động vui chơi, giải trí cho người dân thành phố.

TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư và tiếp nhận vốn xây cầu đi bộ qua sông Sài Gòn, mở ra không gian mới cho người dân thành phố.

Theo thông tin từ UBND TP.HCM, dự án này sẽ được đầu tư bằng nguồn tài trợ từ các tổ chức và cá nhân trong nước.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã giao Sở Giao thông vận tải TP.HCM chủ trì, phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan để thực hiện các bước tiếp theo của dự án. Các đơn vị này sẽ trao đổi, đàm phán và ký kết biên bản thỏa thuận với nhà tài trợ, đảm bảo việc thực hiện dự án tuân thủ đúng quy định.

Theo phương án thiết kế kiến trúc, cầu đi bộ qua sông Sài Gòn sẽ có hình tượng lá dừa nước.

Vị trí của cầu nằm giữa cầu Ba Son và hầm vượt sông Sài Gòn. Đầu cầu phía Quận 1 sẽ nằm trong khu vực Công viên cảng Bạch Đằng và gần phố đi bộ Nguyễn Huệ. Phía TP.Thủ Đức sẽ được bố trí tại Công viên bờ sông và ngoài ranh khu A, phía nam Quảng trường trung tâm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự kiến công trình cầu đi bộ qua sông Sài Gòn sẽ khởi công vào dịp 30/4/2025, nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Khi hoàn thành, cầu sẽ tạo ra một không gian đi bộ trải dài từ đường Nguyễn Huệ, Công viên bến Bạch Đằng, qua cầu đi bộ và sang Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn sẽ không chỉ là một công trình giao thông, mà còn là một điểm đến vui chơi, giải trí và thư giãn cho người dân thành phố.

Dự kiến khi hoàn thành, cầu sẽ tổ chức các sự kiện đặc biệt như lễ hội âm nhạc, nghệ thuật công cộng, yoga vào ban ngày. Ban đêm, cầu sẽ trình chiếu nhạc nước và chiếu sáng 3D, tạo nên một không gian thú vị và lãng mạn.

Ngoài ra, TP.HCM cũng dự định xây dựng một cầu bộ hành băng ngang qua đường Tôn Đức Thắng, tại vị trí tiếp giáp với Phố đi bộ. Cầu này cũng sẽ được bố trí bãi đậu xe máy, giúp người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

Dự án xây cầu đi bộ qua sông Sài Gòn không chỉ tạo ra một không gian mới cho người dân thành phố, mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo điểm nhấn du lịch cho TP.HCM.

[question] Khi nào dự kiến cầu đi bộ qua sông Sài Gòn sẽ khởi công?,Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn sẽ tạo ra không gian đi bộ từ đâu đến đâu?