TP Hồ Chí Minh: Chiến lược giải ngân 46.000 tỷ đồng đầu tư công

TP Hồ Chí Minh: Chiến lược giải ngân 46.000 tỷ đồng đầu tư công

TP Hồ Chí Minh đang tìm kiếm nhiều giải pháp để đạt mục tiêu giải ngân gần 46.000 tỷ đồng đầu tư công trong 4 tháng cuối năm 2023.

TP Hồ Chí Minh đang đối mặt với một thách thức lớn trong việc giải ngân gần 46.000 tỷ đồng đầu tư công trong 4 tháng còn lại của năm 2023.

Con số này tương đương với tổng giá trị giải ngân của cả hai năm 2021 và 2022. Để đạt được mục tiêu tỷ lệ giải ngân 95%, chính quyền thành phố đang tích cực triển khai nhiều giải pháp.

Hiện tại, tổng số vốn đầu tư công đã được giải ngân của TP Hồ Chí Minh là hơn 19.280 tỷ đồng, đạt hơn 28% so với kế hoạch giao vốn từ Thủ tướng Chính phủ.

Mặc dù con số này cao hơn so với cùng kỳ năm trước, do thành phố được giao 70.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, gấp đôi so với năm trước, nhưng vẫn còn thấp hơn đáng kể so với kế hoạch ban đầu là giải ngân hơn 35% vào cuối quý II. Các nguyên nhân chính được đánh giá là do công tác giải phóng mặt bằng kéo dài, quy trình xử lý hồ sơ chưa hiệu quả từ quận huyện lên các sở ngành, và sự hạn chế về năng lực của một số nhà thầu.

Để khắc phục tình hình, TP Hồ Chí Minh đã đưa ra nhiều giải pháp như tăng cường nhân lực cho các dự án vốn lớn như Vành đai 3 và giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết các thủ tục dự án đầu tư công giữa các sở ngành.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh, cho biết: "Từ khi hồ sơ gửi lên, đến khi có được một cái giá để quận, huyện áp vào để tính kéo dài đến 1 tháng. Liên quan đến giải phóng mặt bằng, tôi đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Văn phòng ủy ban cần sát sao hơn để rút ngắn thời gian chỉ còn 1 tuần thôi".

Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ kiên trì mục tiêu đạt tỷ lệ giải ngân cuối năm là 95%. Điều này đồng nghĩa với việc TP Hồ Chí Minh cần giải ngân hơn 380 tỷ đồng mỗi ngày từ nay đến hết năm. Việc này đòi hỏi sự cố gắng và sự hợp tác chặt chẽ từ các cơ quan chức năng và nhà thầu để đảm bảo tiến độ và chất lượng của các dự án đầu tư công.

[question] Tính đến ngày 25/8, tổng số vốn đầu tư công đã giải ngân được là bao nhiêu?,TP Hồ Chí Minh đã đặt mục tiêu tỷ lệ giải ngân cuối năm là bao nhiêu?