TP Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công để đạt kế hoạch

TP Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công để đạt kế hoạch

TP Hồ Chí Minh đang tăng cường giải ngân đầu tư công để đạt mục tiêu kế hoạch. Tuy nhiên, hiện chỉ mới đạt 30% so với kế hoạch thực giao. Cần có biện pháp khác để cải thiện tình hình.

TP Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công để đạt kế hoạch

Dù khối lượng giải ngân đầu tư công của TP Hồ Chí Minh cao hơn so với năm trước, nhưng tỷ lệ vẫn thuộc nhóm thấp nhất cả nước. Điều này đặt ra vấn đề cần phải giải quyết trong 3 tháng cuối năm. Cuộc họp kinh tế xã hội TP Hồ Chí Minh 9 tháng đầu năm đã đặt ra những yêu cầu cần thực hiện để cải thiện tình hình.

Dự án bồi thường đường Dương Quảng Hàm ở quận Gò Vấp là một điểm sáng trong việc giải ngân vốn đầu tư công tại TP Hồ Chí Minh.

Để thực hiện dự án này, chính quyền quận Gò Vấp đã phải thu hồi đất của 425 hộ dân và tổ chức. Trong vòng 1 tháng, quận đã hoàn thành 70% kế hoạch đề ra và đã chi trả cho 323 trường hợp.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh cho biết: "Pháp lý của dự án phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện triển khai thực hiện. Thứ hai là việc công khai minh bạch trong quá trình thực hiện dự án. Thứ ba là về đơn giá bồi thường cũng tương đối phù hợp với thị trường".

Đến cuối tháng 9, TP Hồ Chí Minh mới giải ngân hơn 20.500 tỷ đồng, chỉ đạt 30% so với kế hoạch thực giao là 68.490 tỷ đồng. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh, chỉ có hai dự án đường Vành đai 3 và đường Dương Quảng Hàm có tỷ lệ giải ngân cao, còn lại đa phần ở mức trung bình, trong đó có 25 dự án giải ngân rất thấp.

Ông Phạm Trung Kiên, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cho biết: "Vừa qua UBND đã ban hành quyết định điều chuyển vốn cho 24 chủ đầu tư với tổng số vốn điều chuyển là 1.077 tỷ đồng. Như vậy, việc điều chuyển vốn sẽ giúp chuyển vốn chậm triển khai sang dự án có khả năng hấp thụ vốn".

Nhiều chuyên gia đồng ý với biện pháp điều chuyển vốn. Đồng thời, đề xuất rà soát để vừa thực hiện chuyển vốn, vừa thực hiện ứng vốn. Đây là hai điều kiện để thực hiện giải ngân.

Cũng như năm 2022, năm nay TP Hồ Chí Minh quyết định lấy tiêu chí giải ngân vốn đầu tư công để đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người đứng đầu và các chủ đầu tư. Nếu kết quả giải ngân dưới 90% do lỗi chủ quan thì không xét thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối với người đứng đầu và chủ đầu tư dự án liên quan."

[question] Tại sao tỷ lệ giải ngân đầu tư công của TP Hồ Chí Minh vẫn thuộc nhóm thấp nhất cả nước?,Biện pháp nào được TP Hồ Chí Minh áp dụng để cải thiện tiến độ giải ngân?