TP Hồ Chí Minh: Tập trung giải ngân đầu tư công cho các dự án quan trọng

TP Hồ Chí Minh: Tập trung giải ngân đầu tư công cho các dự án quan trọng

TP Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều giải pháp tập trung giải ngân cho các dự án quan trọng quốc gia để đảm bảo tiến độ và hoàn thành mục tiêu giải ngân đầu tư công của năm.

TP Hồ Chí Minh: Tập trung giải ngân đầu tư công cho các dự án quan trọng

TP Hồ Chí Minh đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm tập trung giải ngân cho các dự án quan trọng quốc gia, nhằm đảm bảo tiến độ và hoàn thành mục tiêu giải ngân đầu tư công của năm.

Tăng cường giải ngân cho các dự án quan trọng

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông của TP Hồ Chí Minh, đến hết tháng 8, tỷ lệ giải ngân đầu tư công đã đạt 35%. Điều này được đánh giá cao hơn so với mức trung bình của thành phố nhờ vào việc giải ngân đúng tiến độ tại dự án đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh.

Các dự án quan trọng quốc gia như Vành đai 3 có tác động lớn đến việc giải ngân vốn đầu tư công. Vì vậy, chính quyền một số quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đã tăng cường nhân sự để tham gia vào các dự án này, nhằm đẩy nhanh tốc độ giải ngân. Bởi lượng công việc còn lại trong 4 tháng cuối năm còn rất lớn.

Các biện pháp tập trung giải ngân

Để đảm bảo tiến độ giải ngân đầu tư công, TP Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch tăng gần 30% nhân sự giỏi cho nhóm chuyên trách dự án. Đồng thời, cũng tăng cường áp dụng công nghệ để quản lý tiến độ. Đợt bàn giao mặt bằng sạch thứ hai đang đến gần, do đó việc áp dụng công nghệ sẽ giúp quản lý tiến độ hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân đầu tư công tại TP Hồ Chí Minh vẫn thấp hơn kỳ vọng tại 4 ban quản lý là chủ đầu tư các dự án quan trọng, chiếm hơn 70% vốn đầu tư công của thành phố trong năm nay. Đến nay, tổng số vốn đầu tư công đã giải ngân là hơn 19.280 tỷ đồng, chỉ đạt hơn 28% so với kế hoạch.

Các nguyên nhân chính gây trì hoãn giải ngân

Có một số nguyên nhân chính gây trì hoãn trong việc giải ngân đầu tư công tại TP Hồ Chí Minh. Công tác giải phóng mặt bằng kéo dài, quy trình xử lý hồ sơ từ quận huyện lên các sở ngành chưa hiệu quả, và một số nhà thầu có năng lực hạn chế.

Để khắc phục tình hình này, thành phố đang tập trung vào nhiều giải pháp. Đó là tăng cường nhân lực cho các dự án quan trọng, giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết các thủ tục đầu tư công giữa các sở ngành.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh, đã đề nghị các sở ngành liên quan cần sát sao hơn trong việc giải phóng mặt bằng, để rút ngắn thời gian giải quyết chỉ còn 1 tuần.

Mục tiêu giải ngân cuối năm

Lãnh đạo thành phố đã khẳng định sẽ kiên trì mục tiêu đạt tỷ lệ giải ngân cuối năm là 95%. Trong 4 tháng còn lại của năm, thành phố sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp hiệu quả để giải ngân gần 46.000 tỷ đồng đầu tư công. Con số này gần bằng tổng giá trị giải ngân của 2 năm 2021 và 2022 cộng lại.

TP Hồ Chí Minh đang tập trung giải ngân đầu tư công cho các dự án quan trọng quốc gia, nhằm đảm bảo tiến độ và hoàn thành mục tiêu giải ngân đầu tư công của năm. Các biện pháp như tăng cường nhân lực, áp dụng công nghệ, và giảm thời gian giải quyết thủ tục đầu tư công đã được áp dụng để đạt được mục tiêu này.

[question] Tại sao tỷ lệ giải ngân đầu tư công của TP Hồ Chí Minh vẫn thấp hơn kỳ vọng?,Thành phố đang triển khai những giải pháp gì để tăng tốc độ giải ngân cho các dự án trọng điểm?