TPHCM mời các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào hạ tầng giao thông và công nghệ cao

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) đã giới thiệu các dự án hạ tầng và công nghệ cao của thành phố đến các doanh nghiệp Ấn Độ, tạo cơ hội hợp tác kinh doanh và đẩy mạnh quan hệ thương mại giữa hai nước.

TPHCM mời các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào hạ tầng giao thông và công nghệ cao - Ảnh: VGP/LAND

Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ - TPHCM, Việt Nam năm 2023 đã được Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM tổ chức vào ngày 21/11. Sự kiện này đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp của hai nước gặp gỡ, giao lưu và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong năm 2022, giá trị thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ đạt 15,05 tỷ USD, tăng 13,6% so với năm trước. Trong đó, xuất khẩu sang Ấn Độ đạt 7,96 tỷ USD, tăng 26,8%. Tổng giá trị nhập khẩu từ Ấn Độ đạt 7,09 tỷ USD, tăng 1,8%. Ấn Độ hiện là đối tác thương mại đứng thứ 8 của Việt Nam.

Việt Nam đã thu hút hơn 400 dự án đầu tư từ Ấn Độ với tổng vốn đăng ký khoảng hơn 1 tỷ USD, đứng thứ 26 trong tổng số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, TPHCM có 237 dự án đầu tư từ Ấn Độ với tổng vốn lên hơn 130 triệu đô la, đứng thứ 23 trong số 120 quốc gia đầu tư vào thành phố.

Theo các chuyên gia, Việt Nam và Ấn Độ còn nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa với thị trường rộng lớn và sự bổ sung lợi ích cho nhau. Hai nước đã ký kết các hiệp định như Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định về Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Hiệp định Thương mại và Hợp tác Kinh tế.

Bà Hồ Thị Quyên, Phó Giám đốc ITPC, cho biết TPHCM là một trung tâm kinh tế đặc biệt và có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư. Thành phố cũng đã thông qua Nghị quyết số 98 về cơ chế và chính sách đặc thù để phát triển thành phố, tạo điều kiện pháp lý để khai thác tiềm năng và giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư.

Tại Diễn đàn, ITPC đã giới thiệu các dự án hạ tầng của TPHCM, trong đó nổi bật là 12 tuyến đường sắt và 8 dự án công nghệ cao. TPHCM kêu gọi đầu tư vào hệ thống đường sắt gồm 9 tuyến đường sắt đô thị (Metro) và 3 tuyến xe điện mặt đất (Monorail). Tổng mức đầu tư dự kiến là gần 437.000 tỷ đồng, tương đương 19 tỷ USD.

Các tuyến đường sắt đô thị bao gồm Metro số 2 - giai đoạn 2 và giai đoạn 3, Metro số 3A - giai đoạn 1 và giai đoạn 2, Metro số 3B, Metro số 4, Metro số 4B, Metro số 5 - giai đoạn 2, và Metro số 6. Các tuyến xe điện mặt đất bao gồm Monorail số 1, số 2 và số 3.

Bà Hồ Thị Quyên cho biết việc kêu gọi đầu tư vào các dự án giao thông công cộng nhằm phát huy lợi thế của TPHCM và giải quyết ùn tắc giao thông. Ngoài ra, TPHCM cũng đang tìm kiếm vốn đầu tư từ Ấn Độ vào lĩnh vực công nghệ cao, nhằm trở thành một trung tâm khoa học - công nghệ và đẩy mạnh ngành công nghiệp công nghệ cao, cung cấp các sản phẩm điện tử và vi mạch bán dẫn chất lượng cao cho đối tác trong và ngoài nước.

Khu Công nghệ cao TPHCM đang mời gọi đầu tư vào 8 hạng mục, bao gồm 3 dự án nghiên cứu và phát triển, 4 dự án sản xuất công nghệ cao và 1 dự án dịch vụ công nghệ cao. Tổng vốn đầu tư tối thiểu của các hạng mục này lần lượt là hơn 35 triệu USD, 180 triệu USD và trên 300 triệu USD.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, tính đến tháng 10 năm 2023, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 12.218 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng thêm, góp vốn, mua cổ phần và mua lại phần vốn góp, đạt hơn 82,19 tỷ USD.

TPHCM có nguồn nhân lực chất lượng cao với gần 5 triệu lao động được đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi để thành phố trở thành trung tâm sản xuất và dịch vụ công nghệ hàng đầu của Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] TPHCM đang mời gọi các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào lĩnh vực nào?,Tổng mức đầu tư cho các dự án giao thông công cộng là bao nhiêu?