Trả tự do sau hơn 28 năm ngồi tù oan ở California: Vụ án đáng chú ý về minh oan

Ông Gerardo Cabanillas được tuyên vô tội sau khi ngồi tù oan trong hơn 28 năm vì tội bắt cóc, cướp của và hiếp dâm. Vụ án này là một minh chứng cho sự thất bại của hệ thống pháp luật.

Trả tự do sau hơn 28 năm ngồi tù oan ở California: Vụ án đáng chú ý về minh oan

Văn phòng công tố hạt Los Angeles, bang California, Mỹ vừa tuyên bố ông Gerardo Cabanillas vô tội sau 28 năm ngồi tù oan vì tội bắt cóc, cướp của và hiếp dâm. Qua xét nghiệm ADN, ông Cabanillas đã được minh oan về cáo buộc tấn công hai cặp đôi ở TP South Gate, bang California vào năm 1995. Đây là một vụ án đáng chú ý về minh oan trong hệ thống pháp luật.

Tái điều tra vụ án

Trước khi công bố quyết định minh oan cho ông Cabanillas, văn phòng công tố hạt Los Angeles đã quyết định tái điều tra vụ án của ông. Điều này đến sau khi các nạn nhân trong hai vụ tấn công bày tỏ sự nghi ngờ và cho biết họ đã bị ép buộc xác nhận danh tính của ông Cabanillas. Điều đáng ngạc nhiên là không có nghi phạm nào khác bị bắt giữ dù đã có một người đàn ông thừa nhận đã gây ra một trong hai vụ tấn công.

Ông Cabanillas, khi đó mới 18 tuổi, đã bị cảnh sát bắt giữ vì có bề ngoài giống với lời khai của nạn nhân. Dù đã được hứa sẽ chỉ bị quản chế và được về nhà, ông đã nhận tội. Tuy nhiên, ông không chỉ không được trở về nhà mà còn bị kết án với 14 tội danh, bao gồm cướp của, bắt cóc và hiếp dâm. Năm 1996, ông bị kết án và bắt đầu thời gian ngồi tù oan kéo dài gần 30 năm.

Minh oan và trả tự do

Sau nhiều nỗ lực và thời gian dài, Trung tâm Innocence và Dự án California Innocence đã giúp ông Cabanillas chứng minh sự vô tội của mình. Qua xét nghiệm ADN, các kết quả đã minh oan ông và chứng minh rằng ông không liên quan đến các vụ tấn công xảy ra vào năm 1995. Thẩm phán Tòa thượng thẩm hạt Los Angeles đã hủy bỏ bản án cũ và tuyên bố ông Cabanillas vô tội. Ông đã được trả tự do vào ngày 26-9.

Sự thất bại của hệ thống pháp luật

Vụ án của ông Cabanillas là một minh chứng cho sự thất bại của hệ thống pháp luật. "Những lời thú tội giả là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến kết án sai ở Mỹ. Đây chính là một trường hợp như vậy. Nếu như không có bằng chứng xét nghiệm ADN thì ông Gerardo đã phải ngồi tù suốt quãng đời còn lại" – bà Alissa Bjerkhoel, Giám đốc tạm thời của Dự án California Innocence, phát biểu.

Ông George Gascon, Ủy viên công tố hạt Los Angeles, cũng đã lên tiếng xin lỗi ông Cabanillas vì sự thất bại của hệ thống pháp luật. Ông nói: "Tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất đến ông Cabanillas vì sự thất bại của hệ thống pháp luật hình sự của chúng tôi". Sự minh oan và trả tự do của ông Cabanillas là một bước tiến lớn trong việc khắc phục những sai sót trong hệ thống pháp luật và đảm bảo công bằng cho mọi người.

Kết luận

Vụ án của ông Gerardo Cabanillas là một ví dụ đáng chú ý về minh oan và sự thất bại của hệ thống pháp luật. Qua xét nghiệm ADN, ông đã được tuyên vô tội sau hơn 28 năm ngồi tù oan. Đây là một minh chứng cho tầm quan trọng của công nghệ và khoa học trong việc xác định sự thật và đảm bảo công bằng trong hệ thống pháp luật.

[question] Ông Gerardo Cabanillas đã bị kết án vào năm nào?,Lý do chính dẫn đến kết án sai của ông Cabanillas là gì?