Trà Vinh - Trung tâm kinh tế biển và năng lượng sạch của Việt Nam

Trà Vinh, một tỉnh duyên hải nằm ở vị trí hạ lưu của hai con sông lớn, sẽ trở thành trung tâm kinh tế biển và năng lượng sạch của Việt Nam. Tỉnh này có tiềm năng phát triển kinh tế biển và sử dụng các nguồn năng lượng sạch để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trà Vinh là một tỉnh duyên hải nằm ở phía Đông Nam của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh này tiếp giáp với tỉnh Bến Tre ở phía Bắc và được ngăn cách bởi sông Cổ Chiên, phía Nam giáp với tỉnh Sóc Trăng qua ranh giới sông Hậu, phía Tây giáp tỉnh Vĩnh Long, và phía Đông giáp biển Đông. Với diện tích tự nhiên 2.390,8 km2, Trà Vinh chiếm 5,77% diện tích của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và có 9 đơn vị hành chính trực thuộc.

Trà Vinh có tiềm năng phát triển kinh tế biển lớn.

Tỉnh này nằm giữa hai con sông lớn, sông Tiền ở phía Bắc và sông Hậu ở phía Nam, và có 3 cửa đổ ra biển. Vùng biển Trà Vinh có nguồn thủy sản phong phú, bao gồm các loài cá ven biển, cá nước lợ, cá di cư, và bãi tôm. Ngoài ra, khu vực này còn có nhiều loại khoáng sản quan trọng như Titan sa khoáng, cát, đất sét, và nước khoáng. Tài nguyên rừng ngập mặn ven biển của Trà Vinh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn tác hại của gió bão và sóng biển, cũng như hỗ trợ quá trình lấn biển và mở rộng diện tích tự nhiên.

Trà Vinh cũng đang phát triển năng lượng sạch để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tỉnh này có hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Với vị trí địa lý thuận lợi, Trà Vinh cách TP Cần Thơ 90 km và cách TP Hồ Chí Minh khoảng 200 km. Điều này tạo lợi thế cho tỉnh phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, Trà Vinh cũng đang tăng cường sử dụng năng lượng sạch, đặc biệt là năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Theo Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 - 2030, mục tiêu tổng quát của tỉnh là trở thành một tỉnh phát triển ở mức trung bình cao vào năm 2030. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn dự kiến đạt khoảng 11,5% mỗi năm. Ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản dự kiến tăng trưởng bình quân 3,32% mỗi năm, ngành công nghiệp - xây dựng tăng trưởng bình quân 15,49% mỗi năm, và ngành thương mại - dịch vụ tăng trưởng bình quân 10,81% mỗi năm. Dự kiến tỷ trọng các ngành kinh tế trong tổng sản phẩm sẽ là: nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản chiếm khoảng 17,98%, công nghiệp - xây dựng chiếm khoảng 46,14%, và dịch vụ chiếm khoảng 33,00%.

Trà Vinh cũng đặt mục tiêu thu ngân sách tăng bình quân từ 12% đến 15% mỗi năm và giá trị xuất khẩu đạt khoảng 1.700 đến 1.800 triệu USD vào năm 2030. Tỉnh cũng đang phấn đấu để giải quyết việc làm mới hàng năm cho 30.000 lao động và nâng cao chất lượng giáo dục với mục tiêu đạt chuẩn quốc gia cho các cấp học. Ngoài ra, Trà Vinh cũng đang tăng cường bảo vệ môi trường, với mục tiêu đạt tỷ lệ sử dụng nước sạch cho mục đích sinh hoạt của dân cư ở khu vực đô thị đạt 99% trở lên và tỷ lệ che phủ rừng đạt 4,5%.

Đến năm 2050, Trà Vinh hướng đến trở thành một tỉnh phát triển cao của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh sẽ trở thành trung tâm kinh tế biển hiện đại và trung tâm năng lượng sạch của vùng. Đồng thời, Trà Vinh cũng đặt mục tiêu xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ và kết nối hiệu quả với vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Tỉnh cũng đặt mục tiêu xây dựng xã hội văn minh, hiện đại và đảm bảo an ninh quốc phòng.

[question] Trà Vinh tỉnh nằm ở vùng nào của Việt Nam?,Mục tiêu chính của Quy hoạch tỉnh Trà Vinh là gì?