Trái chủ Nam Land khởi kiện vì mất niềm tin

Trái chủ của trái phiếu Nam Land (mã NALCH2124001) đã khởi kiện tổ chức phát hành sau khi không nhận được sự hoàn trả và thanh toán nghĩa vụ trái phiếu. Họ đòi bàn giao tài sản bảo đảm.

Trái chủ của trái phiếu Nam Land khởi kiện vì mất niềm tin

Trái chủ của trái phiếu Nam Land (mã NALCH2124001) đã lấy ý kiến và quyết định khởi kiện tổ chức phát hành là Công ty TNHH Nam Land và các cá nhân liên quan. Quyết định này được đưa ra sau khi không nhận được sự hoàn trả và thanh toán nghĩa vụ trái phiếu từ tổ chức phát hành.

Thông tin về việc khởi kiện

Theo thông tin, đại diện người sở hữu trái phiếu đã ủy quyền cho Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) thực hiện các thủ tục khởi kiện và xử lý tài sản bảo đảm. Cụ thể, TVSI sẽ đại diện cho người sở hữu trái phiếu nộp các chi phí phát sinh trong quá trình khởi kiện và xử lý tài sản, và số tiền này sẽ được hoàn trả lại khi thu tiền từ việc bán tài sản.

Yêu cầu bàn giao tài sản bảo đảm

Trước khi quyết định khởi kiện, TVSI đã gửi thông báo yêu cầu phối hợp xử lý tài sản bảo đảm cho tổ chức phát hành, các bên bảo đảm và Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Tân Định. Tuy nhiên, sau thời hạn cam kết mua lại trái phiếu, tổ chức phát hành không tìm được đối tác để bán tài sản bảo đảm theo quy định. Do đó, trái chủ đã quyết định khởi kiện để yêu cầu bàn giao tài sản bảo đảm.

Tài sản bảo đảm của trái phiếu

Tài sản bảo đảm của trái phiếu này bao gồm toàn bộ phần vốn góp trị giá 936 tỷ đồng tại Công ty TNHH Gotec Việt Nam. Trong đó, phần vốn góp trị giá 475 tỷ đồng thuộc sở hữu của Công ty TNHH Nam Land, phần vốn góp trị giá 450,98 tỷ đồng thuộc sở hữu của ông Nguyễn Việt Anh (hiện là Chủ tịch Gotec Việt Nam - PV), và phần vốn góp trị giá hơn 10 tỷ đồng thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết.

Ngoài ra, còn có toàn bộ phần vốn góp trị giá 335 tỷ đồng tại Công ty TNHH Nam Land thuộc sở hữu của thành viên Nam Land, gồm: phần vốn góp trị giá 301,5 tỷ đồng thuộc sở hữu của ông Nguyễn Thúc Anh Thi (Chủ tịch Nam Land - PV), và phần vốn góp trị giá 33,5 tỷ đồng thuộc sở hữu của ông Vũ Việt Trung.

Tài sản bảo đảm cũng bao gồm quyền sử dụng đất và các khoản phải thu từ hợp đồng mua bán, đặt cọc và cho thuê liên quan tới Dự án Asiana Riverside của Công ty TNHH Gotec Việt Nam.

Lo lắng của nhà đầu tư

Trong khi tổ chức phát hành chưa thể bán được tài sản bảo đảm, hàng trăm nhà đầu tư trái phiếu Nam Land đang lo lắng vì thông tin ông Nguyễn Việt Anh, chủ doanh nghiệp này không còn ở trong nước. Nhiều trái chủ đã đến trụ sở Nam Land và Gotec Việt Nam yêu cầu được đối chất với ông Nguyễn Việt Anh, nhưng không được đáp ứng.

Yêu cầu khởi kiện để đòi lại tài sản bảo đảm

Trái chủ đã quyết định khởi kiện tổ chức phát hành để đòi lại tài sản bảo đảm của trái phiếu Nam Land. Việc này cho thấy sự mất niềm tin của nhà đầu tư và nhu cầu bảo vệ quyền lợi của họ.

VNIndex 1,234.05 -2.79 -0.23%
HNX 251.45 1.01 0.4%
UPCOM 93.49 0.03 0.03%
[question] Ai đã khởi kiện Công ty TNHH Nam Land và tại sao?,Tài sản bảo đảm của gói trái phiếu bao gồm những gì?