Trái phiếu doanh nghiệp: Áp lực đáo hạn và sự giảm dần của rủi ro

Trái phiếu doanh nghiệp: Áp lực đáo hạn và sự giảm dần của rủi ro

Trái phiếu doanh nghiệp: Áp lực đáo hạn và sự giảm dần của rủi ro

Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang đối mặt với áp lực đáo hạn lớn trong giai đoạn tới. Theo thống kê của CTCK Yuanta, dự kiến có khoảng 57 nghìn tỷ đồng TPDN đáo hạn trong quý IV/2023 và hơn 297 nghìn tỷ đồng trong năm 2024. Trong số này, nhóm bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Tuy nhiên, rủi ro TPDN đang được nhìn nhận giảm dần trong giai đoạn tới.

Chi tiết về trái phiếu doanh nghiệp

Theo thống kê của CTCK Yuanta, trong số hơn 297 nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong năm 2024, nhóm bất động sản đang chiếm tỷ trọng cao nhất với khoảng 123 nghìn tỷ đồng trái phiếu tới hạn. Tiếp theo là ngân hàng với gần 80.000 tỷ đồng, nhóm Xây dựng và Vật liệu 22.000 tỷ đồng, Du lịch Giải trí gần 20.000 tỷ đồng, và nhóm khác gồm dịch vụ tài chính. Dự kiến, năm 2025, lượng trái phiếu đáo hạn sẽ giảm xuống khoảng 270 nghìn tỷ đồng, nhưng vẫn cao hơn so với những năm trước đó.

Áp lực trả nợ trái phiếu doanh nghiệp

Dự kiến, khoảng 616 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp sẽ đến hạn trong cả năm 2023 và 2024, tương đương 53% khối lượng trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành. Mặc dù hoạt động mua lại trái phiếu doanh nghiệp đang diễn ra tích cực, áp lực trả nợ trái phiếu doanh nghiệp trong 2 năm tới vẫn lớn.

Thị trường TPDN Việt Nam và xu hướng giảm rủi ro

Theo thống kê của Yuanta, quy mô thị trường TPDN Việt Nam so với GDP tại cuối quý II/2023 đạt mức 11%. Mặc dù cao hơn so với Phillipines (7%) và Indonesia (2%), nhưng vẫn thấp hơn so với Thái Lan (27%), Singapore (27%), và Malaysia (54%). Tuy nhiên, thị trường TPDN Việt Nam đang ổn định và chuẩn bị chuyển sang chu kỳ mới sau giai đoạn tăng trưởng nóng. Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp tính đến cuối tháng 9/2023 đạt 1.214 nghìn tỷ đồng, giảm so với năm 2022 và 2021 do hoạt động mua lại trước hạn và phát hành chậm hơn.

Sự phát triển của thị trường TPDN Việt Nam

Thị trường TPDN Việt Nam đang trở nên sôi động hơn sau khi có sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ. Trong tháng 10/2023, tổng giá trị giao dịch trái phiếu riêng lẻ trên thị trường thứ cấp đạt 29.29 nghìn tỷ đồng. Lợi suất đáo hạn cao nhất ở nhóm ngành tài nguyên cơ bản, khoảng 12,6%.

Nhận định về tình hình TPDN Việt Nam trong tương lai

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam cho biết, nhiều doanh nghiệp đang chịu áp lực khi thời gian hạn đáo hạn trái phiếu đang cận kề. Một số doanh nghiệp, đặc biệt nhóm bất động sản, đã phải tính đến việc bán bớt tài sản để đảm bảo trả nợ đúng hạn. Tuy nhiên, rủi ro TPDN đang giảm dần và thị trường đang chuẩn bị chuyển sang chu kỳ mới.

Ông Trần Lê Minh, Tổng giám đốc VIS Rating

cho biết thị trường TPDN đã bắt đầu ổn định từ tháng 7/2023 và giá trị trái phiếu có rủi ro cao giảm dần trong vòng 12-18 tháng tới. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc thực thi các quy định chặt chẽ hơn từ Nghị định 65/2022/NĐ-CP sẽ giúp thị trường nhận thức đúng mức hơn về tính kỉ luật và mở đường cho thị trường chuyển sang chu kỳ mới bền vững hơn.

Xu hướng thị trường TPDN Việt Nam năm 2024

Ông Simon, Giám đốc khối xếp hạng và nghiên cứu của VIS Rating, chia sẻ rằng năm 2024 sẽ có 3 điểm dẫn dắt thị trường TPDN. Đầu tiên, tỷ lệ trái phiếu chậm trả phát sinh mới sẽ giảm dần do lãi suất thấp và khả năng huy động vốn dễ dàng hơn. Thứ hai, chính sách hỗ trợ kinh doanh của Chính phủ và kích cầu kinh tế sẽ phát huy hiệu quả hơn, giúp doanh nghiệp cải thiện dòng tiền và huy động vốn tốt hơn. Thứ ba, tâm lý nhà đầu tư đang cải thiện dần, đặc biệt là khối ngân hàng sẽ là động lực cho phát hành mới trên thị trường TPDN.

Tổng kết

Trái phiếu doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực đáo hạn lớn trong giai đoạn tới, nhưng rủi ro TPDN đang giảm dần. Thị trường TPDN Việt Nam đang ổn định và chuẩn bị chuyển sang chu kỳ mới. Việc thực thi các quy định chặt chẽ hơn và các chính sách h

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,095.43 7.37 0.67%
HNX 224.39 0.5 0.22%
UPCOM 84.66 0.16 0.19%
[question] Nhóm nghành nào chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số trái phiếu đáo hạn trong năm 2024?,Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam so với các nước khác như thế nào?