Trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam: Xu hướng và áp lực trong nửa cuối năm

Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục thu hẹp trong nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất giảm và các biện pháp hỗ trợ dự kiến sẽ giúp thị trường ổn định trong nửa cuối năm.

Trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với nhiều xu hướng và áp lực trong nửa cuối năm 2023.

Tính đến ngày 12/7/2023, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp đăng ký lưu ký đạt 1.078.787 tỷ đồng, chiếm khoảng 11% quy mô nền kinh tế. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực và trên thế giới, thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn và cách xa mục tiêu đề ra vào năm 2025.

Xu hướng thu hẹp của thị trường trái phiếu doanh nghiệp xuất phát từ việc lượng phát hành thành công mới thấp, trong khi lượng đáo hạn và chủ động mua lại tiếp tục tăng.

Điều này đã dẫn đến sự giảm bớt trong quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Tuy nhiên, dự báo cho nửa cuối năm 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ đi vào trạng thái ổn định do một số nguyên nhân.

Mặt bằng lãi suất đang trong xu hướng giảm, điều này sẽ tạo thuận lợi hơn cho các đợt phát hành mới trong nửa cuối năm. Lượng trái phiếu mua lại trước hạn dự kiến sẽ ngừng tăng, và các tổ chức phát hành đang đẩy mạnh đàm phán gia hạn trái phiếu trong thời điểm lãi suất có diễn biến thuận lợi. Nghị định 08 cũng đang trong quá trình còn hiệu lực, giúp cho doanh nghiệp có thêm thời gian xử lý trái phiếu đến hạn.

Tuy vậy, vẫn còn áp lực từ phía nhà đầu tư cá nhân, cần thêm thời gian để lấy lại niềm tin vào thị trường trái phiếu. Tuy nhiên, VCBS kỳ vọng rằng hệ thống giao dịch trái phiếu riêng lẻ sẽ tăng số lượng trái phiếu niêm yết và cải thiện mức độ minh bạch công bố thông tin. Điều này sẽ góp phần bảo vệ quyền lợi tốt hơn cho nhà đầu tư.

Trong tổng thể, việc triển khai xây dựng hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ và nâng cao tính minh bạch của thị trường là một hướng đi đúng và là nền tảng cho sự phát triển bền vững. Trong dư nợ trái phiếu doanh nghiệp ở thời điểm tháng 7/2023, ngành Bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất (35%), tiếp theo là ngành Ngân hàng (32%). Dự kiến dư nợ trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn còn lại trong năm 2023 sẽ giảm đáng kể so với thời điểm kết thúc quý IV/2022 do việc chủ động mua lại trước hạn.

VCBS nhận định rằng, mặc dù áp lực mua lại trước hạn vẫn tồn tại, việc thay đổi điều khoản trái phiếu là một giải pháp ngắn hạn giúp doanh nghiệp có thêm thời gian xử lý trái phiếu đến hạn. Mặt bằng lãi suất giảm trong xu hướng dài hạn sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí huy động vốn bằng trái phiếu, đặc biệt là phần lãi suất tham chiếu.

Trong tương lai, khi hệ thống giao dịch trái phiếu riêng lẻ đi vào vận hành ổn định, dự kiến thanh khoản sẽ cải thiện và chi phí phát hành sẽ giảm. Tuy nhiên, đối với nhà phát hành có lịch sử chậm trả gốc, lãi, lãi suất trái phiếu áp dụng cho thời gian gia hạn vẫn sẽ ở mức cao, điều này cũng đi kèm với khả năng phát hành mới thấp.

VNIndex 1,197.33 -3.51 -0.29%
HNX 235.64 -0.56 -0.24%
UPCOM 88.6 0.01 0.01%
[question] Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam hiện đang ở mức nào so với các nước khác trong khu vực và trên thế giới?,Xu hướng thu hẹp của thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam xuất phát từ nguyên nhân gì?