Trái phiếu Mỹ gặp nguy cơ vỡ bong bóng, lãi suất tăng cao

Trái phiếu Mỹ gặp nguy cơ vỡ bong bóng, lãi suất tăng cao

Sự giảm giá mạnh mẽ của trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn dài đang đặt dấu hiệu báo động đỏ, gợi nhớ đến thời kỳ bong bóng dotcom vỡ tung. Lãi suất trái phiếu đang tăng nhanh, khiến nhà đầu tư đối mặt với rủi ro lớn.

Trái phiếu Mỹ gặp nguy cơ vỡ bong bóng, lãi suất tăng cao

Trong những ngày gần đây, trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn dài đã gặp sự giảm giá mạnh mẽ, gần ngang với một số thời điểm khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử thị trường. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, trái phiếu kỳ hạn 10 năm trở lên đã giảm 46% kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 3/2020. Đây là mức giảm chỉ kém mức sụt giảm 49% của thị trường chứng khoán Mỹ sau vụ vỡ bong bóng dot-com hồi đầu thế kỷ.

Trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn dài

Trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn dài cũng đã giảm tới 45% kể từ đỉnh. Đặc biệt, trái phiếu kỳ hạn 30 năm giảm mạnh hơn, mất tới 53%, gần với mức sụt giảm 57% của thị trường chứng khoán trong thời kỳ khủng hoảng tài chính.

Nguy cơ của việc nắm giữ trái phiếu dài hạn

Nguy cơ này đang đặt ra lời cảnh báo về rủi ro của việc nắm giữ trái phiếu dài hạn, loại tài sản vốn nhạy cảm nhất với sự thay đổi của lãi suất. Trước đây, trái phiếu dài hạn rất hấp dẫn khi Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) đã hạ chi phí đi vay xuống gần bằng 0 trong phần lớn thời gian của thập kỷ qua.

Tuy nhiên, khi Fed thực hiện đợt thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh nhất trong nhiều thập kỷ để kiểm soát lạm phát, một môi trường có lãi suất trái phiếu thấp lịch sử, những trái phiếu dài hạn và lãi suất tăng nhanh lại mang đến một bức tranh đầu tư không mấy thuận lợi.

Ông Thomas di Galoma, đồng giám đốc bộ phận giao dịch lãi suất toàn cầu tại BTIG và có thâm niên 40 năm hoạt động trên thị trường, cho biết: "Thành thật mà nói, tôi chưa từng nghĩ mình sẽ chứng kiến lợi suất trái phiếu 10 năm ở mức 5% thêm một lần nữa. Chúng ta đang ở môi trường hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu, khi mọi người nghĩ rằng lãi suất trong thời gian tới sẽ ở mức thấp."

Mức giảm giá hiện tại của trái phiếu dài hạn

Mức giảm giá hiện tại của trái phiếu dài hạn đã tăng hơn gấp đôi so với thời kỳ thị trường lao dốc mạnh nhất vào năm 1981. Khi đó, chiến dịch kiềm chế lạm phát của Chủ tịch Fed Paul Volcker đã đẩy lợi suất trái phiếu 10 năm lên gần 16%.

Con số đó cũng cao hơn mức giảm trung bình 39% trong 7 lần sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ từ năm 1970, bao gồm cả lần giảm 25% của S&P 500 vào năm ngoái, khi Fed bắt đầu nâng lãi suất từ mức gần bằng 0.

Một ví dụ điển hình về "nỗi đau" bất ngờ mà nhà đầu tư phải chịu đó là đà giảm giá của trái phiếu Kho bạc 30 năm phát hành tháng 5/2020, với lãi suất 1,25%. Trái phiếu này đã giảm hơn một nửa giá trị kể từ khi được phát hành, giao dịch ở mức khoảng 45 cent thời điểm hiện tại.

Trong phiên 4/10, nhà đầu tư trái phiếu dài hạn dường như được "nghỉ ngơi" một chút, trước áp lực bán lớn trong những tuần gần đây. Lợi suất trái phiếu 10 năm ban đầu tăng tới 4,88% sau đó giảm nhẹ xuống 4,73%. Lợi suất trái phiếu 30 năm đạt đỉnh ở mức 5% sau đó xuống khoảng 4,86%.

Ông Thomas di Galoma nhận định: "Nhiều danh mục đầu tư đã gặp khó khăn. Một số thay đổi mạnh mẽ đã diễn ra nhưng lại không kéo dài. Ở lần này, mọi thứ cứ tiếp tục như vậy."

Theo tham khảo từ Bloomberg.

[question] Trái phiếu kỳ hạn dài đã giảm mức nào kể từ tháng 3/2020 theo dữ liệu của Bloomberg?,Tại sao việc nắm giữ trái phiếu dài hạn đang trở thành một nguy cơ?
1 Lượt thích