Trái phiếu Nam Land: Cuộc chiến bảo đảm tài sản đầy khó khăn

Các trái chủ trái phiếu Nam Land đang đối mặt với những thủ tục kiện tụng phức tạp để đòi lại tài sản bảo đảm, trong khi doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Điều này đã gây ra sự bức xúc và lo lắng cho các nhà đầu tư.

Cuộc chiến về tài sản bảo đảm đang diễn ra giữa các trái chủ trái phiếu Nam Land và công ty này.

Trái phiếu này được phát hành vào ngày 13/7/2021 với tổng giá trị 900 tỷ đồng. Lãi suất của trái phiếu là 10,3% trong năm đầu tiên và 4,7% từ năm thứ hai trở đi. Tuy nhiên, Nam Land đã không thể trả lãi đúng hẹn.

Tài sản bảo đảm cho trái phiếu này bao gồm:
  • Phần vốn góp tại Công ty TNHH Gotec Việt Nam, có giá trị 936 tỷ đồng
  • Phần vốn góp tại Công ty TNHH Nam Land, có giá trị 335 tỷ đồng
  • Quyền sử dụng đất từ dự án Asiana Riverside của Gotec Việt Nam, hiện là dự án Shizen Home

Ông Nguyễn Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Gotec Việt Nam và Tổng giám đốc Gotec Land, là bên bảo đảm cho việc phát hành trái phiếu này.

Sau khi không thể trả lãi đúng hẹn, Nam Land đã xin khất nợ và cam kết mua lại trái phiếu trước ngày 30/6/2023. Tuy nhiên, đến nay, công ty này vẫn chưa thể trả được toàn bộ số tiền lãi. Đơn vị quản lý tài sản bảo đảm, Vietcombank, và đại diện người sở hữu trái phiếu, TVSI, đã yêu cầu tổ chức phát hành xử lý tài sản bảo đảm để có tiền trả lãi và gốc cho các trái chủ. Tuy nhiên, các bên bảo đảm không đồng ý ký bàn giao tài sản.

Trong khi chờ đợi quyết định từ cơ quan chức năng, các trái chủ chỉ có thể hy vọng vào sự can thiệp của các cơ quan này. Một trái chủ đã tố giác Nam Land với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cáo buộc công ty này không thực hiện nghĩa vụ trả nợ và có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đơn tố giác đã được chuyển đến Cơ quan Cảnh sát điều tra công an TP.HCM để xem xét và giải quyết theo quy định pháp luật.

Các trái chủ khác cũng đã gửi đơn tố giác tới cơ quan công an, yêu cầu điều tra và khởi tố Nam Land cùng các cá nhân và tổ chức liên quan. Họ đề nghị công ty này hoàn trả lại gốc và lãi cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi Vietcombank và TVSI yêu cầu xử lý tài sản bảo đảm để trả lãi và gốc cho các trái chủ, các bên bảo đảm không chấp nhận ký bàn giao tài sản.

Cuộc chiến giữa các trái chủ trái phiếu Nam Land và công ty này vẫn chưa có hồi kết. Các trái chủ hy vọng rằng cơ quan chức năng sẽ can thiệp và giải quyết vụ việc này theo quy định pháp luật. Trong khi đó, họ cũng đang chờ đợi kết quả của đơn tố giác đã được gửi đến cơ quan công an.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,102.8 7.37 0.67%
HNX 227.03 2.64 1.16%
UPCOM 84.96 0.31 0.36%
[question] Trái phiếu của Công ty Nam Land có kỳ hạn và lãi suất như thế nào?,Các tài sản bảo đảm cho trái phiếu của Nam Land bao gồm những gì?