"Trái phiếu rác" leo lên đỉnh thế giới sau khi Mỹ bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm

Việc Mỹ bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm đã thay đổi cấu trúc thị trường trái phiếu, khiến "trái phiếu rác" trở thành loại trái phiếu dẫn đầu.

Trái phiếu rác đang thống trị thị trường trái phiếu toàn cầu sau khi Mỹ bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm.

Việc Fitch Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm đối với nợ của Mỹ trong tháng 8 đã gây ra những thay đổi đáng kể trong cấu trúc của thị trường trái phiếu.

Trước đây, trái phiếu chính phủ được xếp hạng cao nhất chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường. Tuy nhiên, sau khi Mỹ bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm từ AAA xuống AA+, trái phiếu chính phủ không còn chiếm vị trí dẫn đầu.

Theo Fitch Ratings, chỉ còn khoảng 5.000 tỷ USD nợ chính phủ trên toàn cầu được xếp hạng AAA, khiến nợ có xếp hạng AAA trở thành một nhóm nhỏ hơn so với nợ xếp hạng AA+. Tỷ trọng trái phiếu chính phủ được xếp hạng cao nhất đã giảm xuống chỉ còn 6% trên tổng dư nợ, từ mức hơn 40%.

Fitch Ratings cho biết: “‘AAA trước đây luôn là hạng mục xếp hạng quốc gia cao nhất, được đo bằng số dư nợ, bất chấp sự sụt giảm số lượng quốc gia được xếp hạng AAA kể từ cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro”.

Trong khi đó, nhóm trái phiếu rác (speculative grade) được xếp hạng BB trở xuống vẫn giữ nguyên vị trí của mình, với mức nợ khoảng 6.100 tỷ USD.

Tuy nhiên, nhóm này vẫn đủ để vượt qua thị phần của nhóm nợ AAA đã giảm mạnh.

Có chỉ có một số ít quốc gia vẫn được Fitch Ratings xếp hạng AAA, bao gồm Úc, Đức, Singapore và Thụy Sĩ.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên Mỹ bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm. Năm 2011, S&P đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ xuống AA+. Tuy nhiên, Mỹ vẫn được Moody's xếp hạng AAA, mặc dù tổ chức này đã cảnh báo rằng việc chính phủ đóng cửa sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng của Mỹ. Một thỏa thuận đã được đạt được để tránh việc đóng cửa vào ngày 1/10, nhưng một thỏa thuận khác có thể sẽ xuất hiện vào tháng tới.

Theo Fitch Ratings, tiêu chuẩn quản trị đã suy giảm trong 20 năm qua, bao gồm cả các vấn đề tài chính và nợ, bất chấp thỏa thuận lưỡng đảng vào tháng 6 nhằm đình chỉ giới hạn nợ cho đến tháng 1/2025. Việc này cho thấy sự không ổn định trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Trái phiếu rác đang trở thành một yếu tố quan trọng trong thị trường trái phiếu, và việc Mỹ bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm đã tạo ra những tác động lớn.

Các nhà đầu tư và các quốc gia đang phải điều chỉnh chiến lược đầu tư của mình để đối phó với tình hình mới này. Việc này đồng nghĩa với việc trái phiếu rác sẽ tiếp tục thống trị thị trường trái phiếu trong thời gian tới.

VNIndex 1,150.81 7.12 0.62%
HNX 237.0 2.83 1.2%
UPCOM 87.66 0.21 0.23%
[question] Quá trình hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Mỹ có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường trái phiếu chính phủ?,Các quốc gia nào vẫn được xếp hạng AAA theo Fitch Ratings?