"Trái phiếu Sài Gòn Glory: Cam kết không thực hiện, tài sản bảo đảm giảm 1/3"

Các trái chủ của Công ty TNHH Sài Gòn Glory đang phải đối mặt với tình trạng không được trả gốc, lãi trái phiếu khi đến hạn. Đồng thời, tài sản bảo đảm của công ty này cũng giảm 1/3 so với thời điểm phát hành.

Hứa và thất hứa

Nhiều trái chủ của Công ty TNHH Sài Gòn Glory đã gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng vì không được trả gốc, lãi trái phiếu khi đến hạn. Chị H.A, một nhà đầu tư, cho biết rằng năm 2020, Sài Gòn Glory đã phát hành 10 mã trái phiếu với tổng số tiền 10.000 tỷ đồng. Các trái chủ đã mua trái phiếu này với niềm tin vào tài sản đảm bảo của công ty.

Cam kết không được thực hiện

Theo biên bản làm việc với Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), Saigon Glory cam kết sẽ mua lại tất cả các lô trái phiếu trước hạn. Tuy nhiên, thực tế là công ty này không thực hiện cam kết này. Đến ngày 11/6/2023, trước 1 ngày đáo hạn của các lô trái phiếu, Sài Gòn Glory mới tổ chức cuộc họp với các trái chủ và đề xuất gia hạn thời gian đáo hạn trái phiếu thêm 2 năm. Đề xuất này đã bị từ chối bởi 100% người sở hữu trái phiếu.

Tài sản bảo đảm giảm 1/3

Công ty TNHH DPV, một đơn vị thành viên của Collier Việt Nam, đã định giá tài sản đảm bảo cho các trái phiếu Sài Gòn Glory. Theo đánh giá này, tài sản đảm bảo chỉ còn khoảng 4.700 tỷ đồng, giảm 1/3 so với thời điểm phát hành. Trước đó, Công ty cổ phần Thẩm định giá Indochina cũng đã định giá tài sản đảm bảo của công ty này là hơn 10.200 tỷ đồng.

Không chỉ có vấn đề với tài sản đảm bảo, Saigon Glory còn đang đối mặt với nhiều khó khăn về tài chính. Tổng nợ phải trả của công ty là 32.669 tỷ đồng, trong đó có nợ trái phiếu, nợ tài chính khác và nợ vay bên thứ ba. Báo cáo định giá của Công ty Chứng khoán DSC cho thấy, giá trị hợp lý của vốn góp chủ sở hữu của công ty là âm hơn 1.000 tỷ đồng.

Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng thanh toán của Saigon Glory và khả năng thu hồi vốn cho các trái chủ. Hiện tại, công ty đang phối hợp với ngân hàng quản lý tài sản bảo đảm để xử lý tài sản đảm bảo và thu tiền về trả các trái chủ. Tuy nhiên, việc định giá tài sản đảm bảo chỉ còn 1/3 so với thời điểm phát hành khiến các trái chủ gặp nhiều khó khăn và mất thiệt hại lớn.

Các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc liên quan đến Saigon Glory và các đơn vị liên quan. Trong khi đó, các trái chủ đang hy vọng sẽ có giải pháp để bảo vệ quyền lợi của mình và thu hồi vốn đầu tư.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,089.66 12.88 1.18%
HNX 219.59 1.85 0.84%
UPCOM 85.05 0.89 1.05%
[question] Trái chủ của Sài Gòn Glory đã gửi đơn tố cáo về vấn đề gì?,Tài sản đảm bảo của Sài Gòn Glory đã bị định giá thấp hơn bao nhiêu so với thời điểm phát hành?