Trái phiếu toàn cầu đạt mức tăng cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008

Trái phiếu toàn cầu đang tăng vọt với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008, do sự suy đoán về kết thúc chu kỳ tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương.

Trái phiếu toàn cầu đang trải qua một giai đoạn tăng trưởng đáng kể, với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Chỉ số nợ công và nợ doanh nghiệp toàn cầu của Bloomberg đã tăng 4,9% trong tháng này, mức tăng cao nhất kể từ tháng 12/2008, khi chỉ số này tăng 6,2% trong thời kỳ suy thoái sâu.

Sự phục hồi này được thúc đẩy bởi sự suy đoán ngày càng tăng của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

Các nhà đầu tư đã đổ tiền trở lại vào các tài sản thu nhập cố định trong tháng 11 khi các dấu hiệu tăng trưởng toàn cầu đang hạ nhiệt đã thúc đẩy các thị trường đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của Fed trong năm 2024.

Trong một diễn biến liên quan, Thống đốc Fed Christopher Waller đã cho biết mức độ chính sách hiện tại có vẻ ổn định trong mục tiêu làm chậm lại nền kinh tế và giảm lạm phát.

James Wilson, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Jamieson Coote Bonds Pty, nhận định: "Christopher Waller là một thành viên có khuynh hướng diều hâu, vì vậy việc ông ấy tỏ ra ôn hòa là rất quan trọng. Có vẻ như Fed đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất của mình".

Tuy nhiên, sự phục hồi hiện tại chỉ là bước ngoặt mới nhất trong một năm đầy biến động của trái phiếu toàn cầu.

Trong năm nay, trái phiếu toàn cầu đã trải qua một chu kỳ tăng giá vào tháng 1, sau đó giảm trong sáu tháng tiếp theo và bắt đầu trượt dốc mạnh từ tháng 8.

Chỉ số Tổng lợi nhuận tổng hợp toàn cầu của Bloomberg đã giảm tới 3,8% tính đến thời điểm chạm đáy vào giữa tháng 10. Tuy nhiên, chỉ số này hiện tăng 1,4% trong năm nay.

Gregory Faranello, người đứng đầu chiến lược và giao dịch lãi suất của Mỹ tại AmeriVet Securities, cho biết: "Fed đang cung cấp các thông số về tiềm năng của chính sách nới lỏng".

Sự thay đổi ôn hòa trong kỳ vọng của ngân hàng trung ương đã mang lại lợi ích cho trái phiếu doanh nghiệp.

Chênh lệch lãi suất giữa trái phiếu của các doanh nghiệp toàn cầu ở mức đầu tư đang dao động quanh mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022, theo chỉ số của Bloomberg.

Chúng đã thu hẹp trong tháng qua khi các nhà đầu tư đổ xô mua trái phiếu trong bối cảnh sự lạc quan ngày càng tăng về sự hạ cánh nhẹ nhàng của nền kinh tế Mỹ.

Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy, lợi suất trung bình trái phiếu doanh nghiệp toàn cầu đã giảm xuống khoảng 5,3% trong tuần này sau khi tăng lên gần 6% vào tháng 10, mức cao nhất kể từ năm 2009.

Mặt khác, các hợp đồng hoán đổi hiện dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất 100 điểm cơ bản vào cuối năm 2024.

Các quan chức hoạch định chính sách Fed trong dự báo gần đây nhất vào tháng 9 đã dự đoán lãi suất sẽ tăng một lần nữa trong năm nay và cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào năm 2024.

Dự báo của Fed sẽ cập nhật tại cuộc họp ngày 12/12 và 13/12.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,103.23 7.8 0.71%
HNX 226.55 2.17 0.96%
UPCOM 84.73 0.07 0.08%
[question] Chỉ số nợ công và nợ doanh nghiệp toàn cầu đã tăng bao nhiêu trong tháng 11?,Trái phiếu doanh nghiệp đã hưởng lợi từ yếu tố gì?